Biện pháp trị táo bón cho bà bầu

Posted on Th7 28 2017 - 3:52chiều

Theo chuyên gia trang chế độ dinh dưỡng cho bà bầu  chữa bệnh táo bón cho bà bầu an toàn nhanh khỏi. Táo bón là một vấn đề ở đường tiêu hóa xảy ra khá phổ biến trong thời kỳ mang thai, nhất là ở những tháng cuối. Theo một số nghiên cứu gần đây, khoảng 11-35% số phụ nữ mang thai bị táo bón trong 3 tháng cuối, tuy nhiên chỉ có khoảng 1,5% số trường hợp phải dùng thuốc nhuận tràng.
Táo bón có thể mới xuất hiện hoặc đã có từ trước nhưng nặng lên trong thời kỳ mang thai. Các nghiên cứu trên cả người và động vật cho thấy, giảm nhu động ruột do những thay đổi về nội tiết trong thời kỳ mang thai là yếu tố quan trọng gây ra táo bón trong giai đoạn này. Các nguyên nhân khác bao gồm uống viên sắt để bù sắt, chế độ ăn ít chất xơ, giảm hoạt động thể lực, sự chèn ép của thai và yếu tố tâm lý.


Cà rốt

Cà rốt chứa nhiều beta carotin, vitamin B9, carotene và vitamin B1, vitamin B2, vitamin C, protein, chất béo, chất xơ thô, sắt, canxi, phốt pho, có tác dụng giúp điều hòa ruột, nhuận tràng và làm khoan khoái bụng. Khi mang thai nếu bị táo bón chỉ cần ăn cháo cà rốt 1 lần/ngày, ăn liên tục từ 3-5 ngày hoặc dùng nước ép cà rốt có tác dụng điều trị táo bón khá hiệu quả.
Quả sung

Quả sung chứa nhiều loại vitamin, fractoza và dextroza…là loại thực phẩm tuyệt vời cho những thai phụ mắc phải chứng táo bón trong thời kỳ mang thai. Đồng thời, quả sung được xem là loại thực phẩm có chứa nhiều chất xơ hơn bất cứ loại trái cây và rau xanh nào.

Xem: Hướng dẫn cho con bú đúng cách

Bà bầu có thể trị táo bón bằng cách: Sắc 9g sung tươi 9g uống hàng ngày. Hoặc có thể ăn sung chín mỗi ngày 3 – 5 quả. Sung giúp nhuận tràng tốt hơn nếu các mẹ ăn sung cả vỏ. Khi chọn sung, hãy chọn quả sẫm màu, có mùi thơm. Sung là một trong những loài quả dễ thối nên chỉ nên trữ khoảng 1,2 ngày. Nếu không có sung tươi, các mẹ có thể thay thế bằng sung khô.
Quả lê
Một quả lê nhỏ có 4,3g chất xơ, sánh ngang lượng chất xơ có trong mận khô. Lê còn bổ sung folate, kali, vitamin C cho chế độ ăn uống của người mẹ. Mang theo một quả lê nhỏ tới công sở như một bữa ăn phụ dễ dàng
Ngoài ra, trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu thường bị phù nề mặt và tay chân, xuất hiện triệu chứng huyết áp cao, ăn lê thường xuyên sẽ khắc phục tình trạng này.
Táo bón do uống thuốc bổ sung sắt

Thuốc bổ sung sắt và axit folic là hai loại thuốc phổ biến và hay được kê đơn cho các bà mẹ mang thai. Bổ sung sắt qua đường thuốc thay vì thực phẩm tự nhiên khiến cơ thể khó hấp thu sắt. Phần lớn sắt khó có thể đi vào máu, mà lưu lại ở đường ruột. Nếu mẹ bầu bị táo bón nặng, nên ngừng uống sắt. Thay vào đó điều chỉnh khẩu phần ăn phù hợp, đầy đủ dinh dưỡng để tránh bị thiếu sắt.

Một số mẹo nhỏ tránh táo bón thai kỳ

– Uống một cốc nước ấm vào buổi sáng khi chưa sáng, vắt thêm vài giọt chanh.

– Uống một thìa dầu oliu hoặc dầu dừa nguyên chất trước mỗi bữa ăn. Dầu đóng vai trò như chất bôi trơn làm mềm chất thải trong ruột.

– Khi chưa đại tiện được, nên ăn những hoa quả tươi, lê. Nếu hoa quả sạch nên ăn cả phần vỏ. Các loại soup, salad, rau xanh như cà rốt, hạt hướng dương, bí ngô, cây họ đậu, trứng cũng rất tốt cho tiêu hóa. Sau khi đại tiện bình thường, bạn có thể quay lại chế độ ăn bình thường.

Leave A Response