Các vị trí trong bóng rổ và vai trò từng vị trí thi đấu

Ngày đăng Th6 18 2021 - 11:15sáng

Các vị trí trong bóng rổ hiện đại bao gồm có 5 vị trí. Và để tìm hiểu cụ thể về từng vị trí trong bóng rổ, mời bạn tham khảo thông tin qua bài viết sau đây nhé!

Các vị trí trong bóng rổ – hậu vệ dẫn bóng (PG)

Vị trí này còn được biết tới là vị trí số 1. Đây chính là vị trí dẫn dắt các đợt tấn công của toàn đội. Nhiệm vụ của họ đó là sắp xếp đội hình tấn công, quan sát đối thủ và đồng đội, từ đó đưa ra được những đường chuyền có thể đặt đồng đội vào thể ghi điểm hoặc tự mình ghi điểm. Đây thường là những người sở hữu kỹ thuật, tốc độ tốt. Những người chơi vị trí này trên sân thường được xem là “nhạc trưởng” của đội bóng.

Các vị trí trong bóng rổ và vai trò từng vị trí thi đấu

Các vị trí trong bóng rổ và vai trò từng vị trí thi đấu

Vị trí Shooting Guard (SG)

Shooting Guard là gì? Shooting Guard (SG) – hậu vệ ghi điểm chính là vị trí dành cho những cầu thủ ném rổ tốt nhất của đội, có khả năng đưa bóng vào rổ cao. Đây cũng là một trong những vị trí có sự thay đổi ít nhất kể từ khi môn thể thao này ra đời.

Hậu vệ ghi điểm còn có cái tên gọi khác là hậu vệ thứ 2. Bên cạnh khả năng ném bóng tốt (đặc biệt là ném bóng 3 điểm) thì vị trí này cũng cần phải dẫn bóng nhanh, chuyền bóng giỏi và phải có tầm nhìn bao quát cả sân để tìm ra không gian mở.

Vị trí này cũng chịu trách nhiệm thiết lập các lối chơi tấn công. Một Shooting Guard giỏi sẽ là mối đe dọa cho đối thủ của anh ta khi mà anh ta có thể ghi bàn ở bất cứ đâu trên sân.

Các kỹ năng và nhiệm vụ cần thiết của một hậu vệ ghi điểm gồm có: ném bóng tốt, xử lý bóng tốt, di chuyển nhanh, xác định được phương hướng chính xác mà không có bóng, chơi phòng thủ mạnh, rebound tốt.

Ngoài ra, để cập nhật sớm nhất các tin tức, kết quả bóng đá, bảng xếp hạng các giải đấu như bxh Euro 2021, Anh, Pháp,… mời bạn xem tại webiste bongda.wap.vn

Vị trí Small Forward (SF)

Một trong các vị trí trong vua bóng rổ đó là Small Forward có ký hiệu là SF là tiền vệ phong phụ, hoạt động bên ở trong khu vực 3 điểm và trung tâm hình thang trong sân bóng rổ.

Vị trí tiền phong phụ thường được các cầu thủ đa năng, nhanh nhẹn, thông minh đảm nhiệm. Ngoài đảm nhiệm vị trí tiền phong phụ thì các cầu thủ này còn có thể thi đấu như một tiền phong chính.

Vị trí tiền phong chính (Power Forward)

Là cầu thủ có thể hình tốt so với những vị trí trong bóng rổ khác, khỏe thứ hai trong đội, PF thường chơi ở gần rổ cùng với trung phong. Đây là những cầu thủ có phạm vi hoạt động gần trung tâm nhất về thuộc tính vật lý, phong cách chơi với tốc độ nhanh hơn.

Với phạm vi chơi gần rổ, PF cần có khả năng postup rất tốt và thực hiện những cú ném tầm trung. Do đó, để đảm nhận vị trí Power Forward đòi hỏi cầu thủ cần phải có một sự pha trộn hoàn hảo giữa sức mạnh và chiều cao vượt trội. PF có thể thực hiện yểm trợ cho đồng đội khi tấn công và có nhiệm vụ là bắt bóng bật bảng khi phòng ngự.

Tiền phong chính cần sử dụng một loạt những kỹ thuật để có thể ghi điểm như: Nhồi bóng, dẫn bóng, xử lý bóng, bật nhảy tầm trung, đặc biệt đó là khả năng úp rổ (slam dunk) tuyệt vời. Để phòng thủ đòi hỏi PF cần phải sở hữu sức mạnh vượt trội nhằm cản phá những đối thủ to lớn hơn gần rổ.

Tiền phong phụ bao gồm phải có các kỹ năng và nhiệm vụ cần thiết như sau: chiều cao nổi bật, sức mạnh, ghi điểm từ tầm trung, Rebound tốt, chặn đối thủ có khả năng ghi điểm gần rổ.

Vị trí Center (C)

Các vị trí trong bóng rổ hiện đại ngày nay còn có vị trí center được gọi tắt là C. Đây là vị trí trung phong và là người ưu tiên có chiều cao nhất trong đội. Tuy nhiên, nếu chỉ xét về chiều cao thôi thì vẫn chưa đủ cho một người chơi Center giỏi. Những cầu thủ Center còn cần phải sở hữu những kỹ năng di chuyển, ném bóng, xử lý bóng,…cực tốt. Các cầu thủ Center sẽ đảm nhiệm vai trò cướp bóng từ tay những đối thủ cũng như phải tự tạo ra cơ hội thực hiện những cú ném bóng ở những vị trí bất lợi chật hẹp. Đối với phòng thủ, các Center sẽ là người trực tiếp chặn những cú ném của đối thủ và cũng là người hủy đi các cơ hội thứ hai của họ từ những cú rebound chuẩn.

Người chơi ở vị trí Center cần phải có những kỹ năng cần thiết như: Chiều cao “khủng” – ném bóng vào rổ – sức mạnh vượt trội – chặn bóng – rebound tốt.

Ngoài bóng rổ, bóng đá cũng là môn thể thao rất được ưa chuộng ở Việt Nam. Vì vậy, để cập nhật nhanh nhất kết quả của các trận cầu, mời bạn xem tại kqbd

Xem thêm: Triple Double là gì? Những cầu thủ đoạt nhiều Triple Double nhất

Xem thêm: Bóng rổ ra đời năm nào? Lịch sử bóng rổ tại Việt Nam

Trên đây chúng tôi vừa giới thiệu đến bạn đọc toàn bộ các vị trí trong bóng rổ hiện đại và nhiệm vụ, vai trò của mỗi vị trí. Hy vọng những thông tin này sẽ đáp ứng tốt nhất nhu cầu tìm kiếm thông tin của bạn về bộ môn này.