Cấu tạo xe đua F1 gồm có những bộ phận quan trọng nào?

Ngày đăng Th3 5 2024 - 11:27sáng

Các dòng xe đua F1, hay còn gọi là Formula One cars, không chỉ chịu áp lực về hiệu suất mà còn phải đáp ứng những yêu cầu kỹ thuật nghiêm ngặt trên mọi khía cạnh. Đó là lý do cấu tạo xe đua F1 cần phải đảm bảo hoàn hảo tới từng chi tiết. Cùng chuyên mục đua xe khám phá cấu tạo chuẩn của 1 chiếc xe đua F1 đẳng cấp.

Khí động học của xe đua F1

Khí động học đóng vai trò quan trọng và là một thách thức lớn đối với các nhà thiết kế xe đua F1. Không chỉ là vấn đề về hình dáng tổng thể của chiếc xe, mà nó còn bao gồm các bộ phận chi tiết như buồng lái, động cơ và hộp số.

Cấu tạo xe đua F1

Các bộ phận cấu thành lên 1 chiếc xe đua F1 hoàn chỉnh

  • Cánh trước và cánh đuôi: Cánh trước và cánh đuôi của xe đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý luồng khí chạy qua xe. Thiết kế chúng phải được tối ưu hóa để cải thiện hiệu suất và kiểm soát độ ổn định của xe.
  • Gầm xe: Thiết kế gầm xe cần đảm bảo rằng luồng khí có thể thoát ra một cách nhanh chóng, giúp giảm lực cản và tăng tốc.
  • Sườn xe: Sườn xe được thiết kế để điều hướng luồng khí theo hình dạng chính xác, giảm lực cản và tối ưu hóa độ ổn định của xe.
  • Kích thước: Kích thước của xe đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo hiệu suất và tính cân bằng. Theo quy định, kích thước của xe phải tuân thủ các giới hạn về chiều dài, chiều rộng, chiều cao và chiều dài cơ sở.
  • Trọng lượng: Quy định trọng lượng của xe đua F1 không chỉ bao gồm trọng lượng của xe mà còn bao gồm trọng lượng của tay lái và ghế ngồi. Tổng trọng lượng đã tăng lên 740 kg theo quy định mới nhất từ năm 2019, với trọng lượng tối thiểu của tay lái và ghế ngồi là 80 kg.

Cấu tạo xe đua F1 – hệ thống vận hành

Hệ thống vận hành của xe đua F1 tổng hợp những công nghệ tiên tiến và đòi hỏi sự hoàn hảo từ các bộ phận quan trọng như động cơ, lốp xe, hệ thống phanh và giảm xóc, cũng như bình nhiên liệu.

Động cơ xe đua F1 được ứng dụng công nghệ mới nhất

Động cơ xe đua F1 được ứng dụng công nghệ mới nhất

  • Động cơ: Động cơ của xe đua F1 không chỉ là nguồn sức mạnh, mà còn là yếu tố cốt lõi để chiếc xe nhanh chóng vượt qua đối thủ. Các loại xe này thường trang bị động cơ V6 dung tích 1,6 lít, có khả năng tạo ra công suất cực đại lên đến 850 mã lực tại 18,000 vòng/phút. Hệ thống tái tạo năng lực Energy Recovery System tạo ra thêm 160 mã lực, với mô men xoắn cực đại 400 – 500Nm. Hộp số 7 hoặc 8 cấp được cải tiến với thời gian chuyển số chỉ tính trong phần nghìn giây. Xe có khả năng tăng tốc từ 0 – 100 km/h dưới 2.5 giây, 0 – 200 km/h dưới 4.5 giây và 0 – 300 km/h dưới 8.5 giây.
  • Lốp xe: Lốp xe đóng vai trò quan trọng trong việc truyền sức mạnh của động cơ xuống đường. Thiết kế lốp xe F1 thường có 4 rãnh để giúp ổn định xe ở tốc độ cao. Vành xe được làm từ hợp kim nhẹ, và đặc biệt, mỗi bánh chỉ có 1 đai ốc duy nhất, giúp thay bánh nhanh chóng. Có ba loại lốp xe F1 được sử dụng hiện nay là ướt, khô và bình thường.
  • Hệ thống phanh và giảm xóc: Hệ thống phanh và giảm xóc đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự ổn định của chiếc xe. Thiết kế cẩn thận và chính xác là rất quan trọng để không gây ảnh hưởng đến khí động học của xe.
  • Bình nhiên liệu: Bình nhiên liệu của xe đua F1 được thiết kế để đảm bảo các yêu cầu về kích thước, khối lượng và sự kín khít. Mỗi mùa giải, một chiếc xe F1 sẽ tiêu tốn khoảng 200.000 lít xăng, bao gồm cả thời gian tập luyện và thi đấu. Bình nhiên liệu được cấu tạo dày để đảm bảo an toàn tối đa trong trường hợp tai nạn.

Hệ thống lái và điều khiển của xe đua F1

Trong dòng xe đua công thức 1, vô lăng không chỉ là một bộ phận giúp tay đua chuyển hướng xe mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc giữ vị trí và kiểm soát dữ liệu. Vô lăng của xe đua F1 thường được làm từ sợi carbon để giảm tổn thương cho tay đua trong trường hợp xảy ra tai nạn. Nó còn tích hợp màn hình hiển thị dữ liệu và các phím điều khiển tính năng, tạo nên một bộ điều khiển linh hoạt và hiệu quả.

Cấu tạo xe đua F1 – hệ thống điện

Khi nói đến cấu tạo của xe đua F1, không thể không nhắc đến hệ thống điện. Hầu hết mọi tính năng của xe, từ hộp số đến động cơ, đều được kiểm soát bởi một máy tính trung tâm. Hệ thống điện này không chỉ giúp tối ưu hóa hiệu suất của xe mà còn đảm bảo tính chính xác và đáng tin cậy trong mọi tình huống. Điều này chứng tỏ vai trò quan trọng của công nghệ và hệ thống điện tử trong việc đưa xe đua F1 lên tầm cao mới về hiệu suất.

Xem thêm: Lốp xe đua f1 và những điều bạn cần biết

Xem thêm: Xem đua xe f1 trên kênh nào ? Kênh phát xem đua xe F1

Những yếu tố trên chính là cấu tạo xe đua F1 hoàn hảo, không chỉ về mặt kỹ thuật mà còn về khía cạnh thẩm mỹ và khả năng hoạt động trên đường đua.