Có thể ông Alfred Riedl quay trở lại dẫn ĐT Việt Nam

Ngày đăng Th9 13 2017 - 3:33chiều

Alfred Riedl

Chưa bao giờ bài toán Huấn Luận Viên trưởng của đội tuyển Việt Nam lại trở nên bóng bóng tới như thế . Sau khi Huấn Luận Viên Nguyễn Hữu thắng ra đi, VFF đã đặt ra những yêu cầu dành cho vị “truyền trưởng” mới khá khắt khe mà mọi dấu hiệu đều chỉ ra rằng người đó sẽ là 1 Huấn Luận Viên ngoại.

Có 2 ứng viên sáng giá đã xuất hiện theo nhan dinh bong da, Huấn Luận Viên Ljupko Petrovic của FLC Thanh Hóa khá thành công trong nghiệp cầm quân của mình khi từng dẫn dắt Sao Đỏ Belgrade vô địch cúp C1 5 1991. Huấn Luận Viên Petrovic ko xa lẫm gì bóng đá châu Á và ông cũng là 1 nhà cầm quân biết thực dụng khi cần (trận chung kết Cúp C1 5 1991 được đánh giá là chán nhất trong lịch sử vì đội hình Sao Đỏ Belgrade trẻ tuổi cố ý cho Marseille mạnh hơn giữ bóng và đá thủ hòa 120 phút trước khi thắng trong loạt luân lưu).

Nhưng Giám đốc kỹ thuật Jurgen Gede cũng ko hề thua kém, ông thậm chí còn có lợi thế là người Đức và có thể làm việc tốt với 2 chuyên gia Đức mà đích thân ông đã giúp mang tới đội tuyển. Ông Gede được xem là 1 người có thể mang “phẩm chất Đức” tới cho đội tuyển và thậm chí có thể ảnh hưởng sâu rộng tới đường lối phát triển bóng đá ở Việt Nam theo hướng học hỏi người Đức.

Nhưng có 1 nhân vật ko hề xa lẫm chút nào với người hâm mộ Việt Nam lại có thể được bổ nhiệm vào vị trí mà ông đã 3 lần từng dẫn dắt. Alfred Riedl, ở sao không?

FOX Sports Asia mới đây đăng tải 1 bài viết của ký giả John Duerden, 1 người lọc lõi về bóng đá Đông Nam Á trong 20 5 sống ở đây. Duerden cho rằng với 1 đội hình trẻ giàu tài năng, đội tuyển Việt Nam chỉ cần 1 Huấn Luận Viên phù hợp là đủ để chinh phục những mục tiêu trước mắt.

Theo Duerden, Việt Nam thực ra ko quá kém Thái Lan khi II đội tung ra đội quân mạnh nhất có thể. “Thái Lan có lợi thế là có 1 trục dọc mạnh hơn. Bên cạnh đó, Thái Lan biết cách dành chiến thắng kể cả khi ko chơi tốt, trong khi Việt Nam còn khá non kinh nghiệm”, ký giả người Anh bình luận.

Duerden gợi nhắc lại loạt bán kết Liên Đoàn Bóng Đá Đông Nam Á Cup 2016 khi 1 Indonesia chắp vá dưới quyền Alfred Riedl đã vượt qua Việt Nam để vào chung kết. “Indonesia khi đó vừa mới được Liên Đoàn Bóng Đá Thế Giới gỡ lệnh cấm thi đấu quốc tế, Alfred Riedl có quá ít thời gian chuẩn bị và ông lại chỉ được gọi từ mỗi Câu Lạc Bộ Indonesia có 2 cầu thủ. Họ ko những vượt qua vòng bảng mà còn đá lối đá tấn công làm nức lòng người hâm mộ”, Duerden viết.

“Sau khi giải đấu kết thúc, Riedl đã trở lại Áo và có kỳ nghỉ xứng đáng cho mình. Ông hoàn toàn có thể sẽ lại bị hấp dẫn với cơ hội trở lại Đông Nam Á, bởi xét cho cùng, ko chỉ trái tim ông thuộc về nơi này. 10 5 về trước chính Riedl đã được 1 loạt người Việt Nam tình nguyện hiến thận và 1 trong số đó đã tới Vienna. Họ vẫn còn liên lạc với nhau tới bây giờ, và Riedl vẫn gần gũi với Việt Nam hơn bất cứ mảnh đất nào ông từng đặt chân qua”.

Tuy nhiên bao bong da trích lời John Duerden cũng nhấn mạnh rằng Alfred Riedl là 1 giải pháp ngắn hạn hơn là dài hạn. “Nếu Việt Nam cần 1 Huấn Luận Viên trưởng để hoàn thành công việc trong 2 trận gặp Campuchia và Afghanistan sắp tới ở vòng loại Asian Cup, Alfred Riedl có thể là lựa chọn lý tưởng. Nhưng mặt khác LĐBĐ Việt Nam cũng cần chọn giải pháp lâu dài, người mới cần có đủ thời gian nắm bắt tình hình nếu chưa biết nhiều về bóng đá Việt Nam”, Duerden nhận xét.

FOX Sports Asia cũng có cuộc bỏ phiếu trực tuyến thăm dò độc giả xem liệu Alfred Riedl có phải là người thích hợp để dẫn dắt đội tuyển Việt Nam. Ket qua bong da truc tuyen có tới 62% đồng tình, trong khi 38% muốn 1 người mới mẻ hơn.