Đi tìm điểm khác biệt giữa Van Gaal và Sir Alex

Ngày đăng Th1 28 2016 - 10:27sáng

Khi Louis van Gaal đến với Old Trafford giữa năm 2014, người ta hy vọng rằng với những thành tích trước đó, HLV người Hà Lan sẽ đi tiếp con đường vĩ đại của Sir Alex Ferguson tại Man United. Nhưng thời gian cho thấy giữa hai con người ấy có khá nhiều sự khác biệt lớn và đó chính là những điều làm nên sự thành công, thất bại của họ với Quỷ đỏ.


Louis van Gaal và Sir Alex Ferguson có nhiều điểm khác biệt

Triết lý bóng đá

Man United dưới thời Sir Alex dù chẳng được khen về lối chơi thêu hoa dệt gấm như Arsenal hay Barca nhưng họ vẫn là đại biểu cho thứ bóng đá đẹp, cống hiến. Tuy không ít lần khẳng định rằng phòng ngự là điều kiện đầu tiên để giành chiến thắng nhưng Quỷ đỏ dưới bàn tay dẫn dắt của cựu HLV người Scotland vẫn mang đến bầu không khí cuồng nhiệt cho khán giả.


Cổ động viên không hài lòng với lối chơi của Man United dưới thời HLV Louis van Gaal

Đến thời Van Gaal, những gì gọi là mạo hiểm, cống hiến, trình diễn,… chỉ là xa xỉ. Triết lý bóng đá của Van Gaal đặt nặng sự an toàn thông qua sự cẩn trọng trong lối chơi và thời gian kiểm soát bóng trong từng trận truc tiep bong da. Tiếc rằng đó chỉ là kiểu giữ bóng trong bế tắc, nghèo nàn ý tưởng và nhàm chán về lối chơi.

Truyền lửa

Suốt gần 3 thập kỷ dẫn dắt Man United, người ta luôn thấy Sir Alex hò hét ngoài đường biên để chỉ đạo, quát mắng học trò hay gây sức ép, phàn nàn cùng trọng tài. Chính những hình ảnh đó đã in sâu trong lòng các Manucians. Có thể họ không thích vài cầu thủ nào đó nhưng luôn kình trọng và yêu mến Sir Alex.


Sir Alex Ferguson luôn biết cách truyền lửa cho các học trò

Trái ngược với Sir Alex, Van Gaal luôn bất động trên băng ghế chỉ đạo. Suốt hai mùa bóng cầm quân tại Old Trafford, số lần ông đứng dậy chỉ đạo học trò chỉ là… đếm trên đầu ngón tay. Rõ ràng về khả năng truyền lửa, Van Gaal kém xa Sir Alex.

Tình cảm với học trò

Với đại đa số những cầu thủ từng chơi cho Man United thời Sir Alex đều du doan bong da rằng ông là một HLV nghiêm khắc nhưng giống như một người cha. Trong lòng những Eric Cantona, Ryan Giggs, Paul Schole hay Cristiano Ronaldo,…luôn có một chỗ cho người thầy đáng kính này dù rằng người ta đặt cho ông biệt danh là Máy sấy tóc.


Thật khó để nói Louis van Gaal nhận được nhiều sự yêu mến từ các học trò

Cũng nghiêm khắc không thua gì Sir Alex nhưng “Tulip thép” Van Gaal chẳng khiến các học trò yêu thương ông với một tình cảm gần gũi. Từ việc hà khắc trong tập luyện, khắc khe quá mức với Victor Valdes, dứt tình cùng Robin Van Persie, Chicharito,… khiến cho phòng thay đồ của Man United chẳng hề yên ả. Xem ra về cách đắc nhân tâm, Sir Alex biết cương nhu đúng lúc chứ không cố chấp như Van Gaal.

Tình yêu cùng đội bóng

Bỏ qua chuyện Sir Alex có thâm niên dẫn dắt Man United lâu hơn Van Gaal mà chỉ cần nhìn cách ông chỉ đạo, lo lắng, cổ vũ hay ăn mừng cũng nhận ra rằng Quỷ đỏ luôn trong trái tim ông. Còn Van Gaal, gần hai năm qua người ta tự hỏi rằng phải chăng ông chỉ xem đây là nơi làm việc không hơn không kém. Đành rằng HLV cũng chỉ là công việc nhưng nếu không xuất phát từ tình yêu thì thiếu hẳn sự đam mê, nhiệt huyết và máu lửa. Ở Sir Alex người ta thấy được hình ảnh của một Quỷ vương, còn Van Gaal chỉ là người thầy giáo tại Old Trafford mà thôi.


Hình ảnh ngồi lỳ trên băng ghế huấn luyện ghi chép là những gì người hâm mộ ấn tượng với Louis van Gaal

Sự thành công của Sir Alex và thất bại của Van Gaal tại Man United thì ai cũng rõ nhưng nó không do sự may mắn hay thời cuộc mà xuất phát từ tính cách của hai nhà cầm quân. Tiếc rằng đó là sự khác biệt quá lớn.

Báo thể thao Việt Nam