Ed Woodward có cơn đau đầu mang tên Van Gaal

Ngày đăng Th12 24 2015 - 9:06sáng

Ed Woodward được ví von là “Ronaldo” trong lĩnh vực thương mại bóng đá. Tuy nhiên, vị phó chủ tịch này cần mang lại thành công cả trên sân cỏ cho Man United. Mà trước mắt, ông phải trả lời được câu hỏi: Giữ Van Gaal, hay đưa Mourinho về Old Trafford?

Ed Woodward có cơn đau đầu mang tên Van Gaal

Phó chủ tịch Ed Woodward sẽ cần rất nhiều lời khuyên để có thể đưa ra quyết định đúng đắn cho tương lai của M.U

Tại Old Trafford, quyền lực của Ed Woodward chỉ thua mỗi các ông chủ nhà Glazer. Ông được giới chủ Mỹ tin tưởng trao toàn quyền quyết định, cũng như điều hành các hoạt động bong da ngoai hang anh của M.U. Nếu nói về lĩnh vực tài chính, nhà Glazers đã đặt niềm tin đúng chỗ. Bởi Ed Woodward đang được coi là “Ronaldo” trong lĩnh vực thương mại bóng đá. Hồi mùa Hè vừa qua, giá trị thương hiệu của M.U được định giá lên tới 1,2 tỷ bảng, qua đó vượt qua Bayern Munich để trở thành đội bóng có thương hiệu đắt giá nhất thế giới.

Ed Woodward cũng là người đứng sau một loạt những bản hợp đồng tài trợ “khủng” cho M.U, như việc họ ký hợp đồng 10 năm với hãng trang phục thể thao Adidas có giá trị lên tới 750 triệu bảng, hay việc M.U bắt tay với Zong, đối tác viễn thông chính thức ở Pakistan. Giám đốc điều hành David Haigh của Brand Finance, công ty từng đánh giá giá trị thương hiệu của M.U, thừa nhận: “Sir Alex phát triển M.U thành đội bóng thống trị thế giới trên sân cỏ. Còn Ed Woodward là người gia tăng sức mạnh M.U bằng những bản hợp đồng thương mại”.

Tuy nhiên, Ed Woodward thành công trong việc kiếm tiền bao nhiêu, thì ông lại thất bại trong việc tìm lại sức mạnh cho M.U thời hậu Sir Alex bấy nhiêu. Suốt hơn 2 năm qua, Ed Woodward gần như gắn liền với những sai lầm. Đầu tiên là ở lĩnh vực chuyển nhượng. Trong 2 lần bổ nhiệm HLV sau khi chia tay Sir Alex, Ed Woodward đã tiêu của M.U tổng cộng 315,8 triệu bảng nhưng vẫn không có nổi một danh hiệu nào. Ông cũng thất bại trong tất cả những mục tiêu chuyển nhượng hàng đầu của Manchester United như Cesc Fabregas hay Sergio Ramos.

Ông cũng là người đứng đằng sau chính sách ngôi sao hóa M.U, với bản hợp đồng gần 60 triệu bảng cho Di Maria. Tuy nhiên, ông lại không theo đuổi quyết liệt chính sách này, khi chỉ 1 năm sau đã bán đi Di Maria, rồi chiêu mộ những ngôi sao làng nhàng như Memphis Depay hay Morgan Schneiderlin.

Một chính sách chuyển nhượng thiếu nhất quán mà Ed Woodward vẽ ra là nguyên nhân khiến đội hình M.U lúc này vừa thừa, vừa thiếu. Chưa hết, nếu việc bổ nhiệm David Moyes là nhờ Sir Alex tư vấn giới thiệu, thì Ed Woodward là người chịu hoàn toàn trách nhiệm trong việc đưa Van Gaal về Old Trafford. Tóm lại, ông là người đứng sau tất cả đống hỗn độn ở Old Trafford lúc này.

Bây giờ Ed Woodward sẽ phải đối mặt với lich thi dau bong da anh trước mắt và câu hỏi lớn nữa, mà cách trả lời sẽ quyết định vận mệnh của đội bóng không chỉ ở mùa giải này, mà còn thể là nhiều mùa giải về sau nữa: Giữ Van Gaal hay đưa Mourinho về Old Trafford?

Mendes phủ nhận M.U đã liên hệ với Mourinho
Có nhiều tin đồn cho rằng Jose Mourinho đã đồng ý ký hợp đồng 5 năm với M.U. Tuy nhiên, mới đây người đại diện của Mourinho là Jorge Mendes đã phủ nhận thông tin này: “Chúng tôi không biết điều gì sẽ xảy ra trong tương lai. Nhưng thời điểm này thì không có thỏa thuận gì cả. Chưa có liên hệ nào từ M.U”.