Federer – Djokovic: Cuộc chiến thứ 45

Ngày đăng Th1 28 2016 - 10:26sáng

Tay vợt số một thế giới nghĩ rằng đánh bại người đàn anh là một thử thách khốc liệt, tại bán kết Australia Mở rộng 2016.

Federer liệu có thể cản bước tay vợt số một thế giới vào hôm nay.

Federer liệu có thể cản bước tay vợt số một thế giới vào hôm nay.

Sau 44 lần đụng độ, cả hai bất phân thắng bại với số trận thắng ngang nhau: 22. Nhưng tính về những lần gặp nhau gần đây, Novak Djokovic tỏ ra nhỉnh hơn, thắng 11 trong 18 lần đối đầu gần nhất.

Roger Federer đạt một tầm vóc mới trong năm 2015 với lối chơi đa dạng, điệu nghệ và đặc biệt giải quyết các đối thủ rất nhanh chóng. Các nhà chuyên môn đánh giá tay vợt 34 tuổi có thời điểm thi đấu hay hơn thời đỉnh cao, với kỹ thuật hoàn thiện cùng những sự thay đổi linh hoạt.

Nhưng mỗi lần gặp Djokovic là Federer lại bị ném trở lại mặt đất. Tính ở Grand Slam, Federer thua người đàn em trong cả ba lần gần đây, khi mà người hâm mộ luôn hy vọng anh có thể bước qua, để giành Grand Slam thứ 18, sau lần gần nhất có được ở Wimbledon 2012. Với giải đấu đánh năm set thắng ba, lối chơi và sức trẻ của Djokovic rõ ràng có ưu thế hơn.

federer-djokovic-cuoc-chien-thu-45-1

Djokovic đã có 10 Grand Slam, kém bảy so với Federer.

Ở Australia Mở rộng 2016, Federer vẫn là thỏi nam châm thu hút khán giả, và rất hiệu quả. Tay vợt người Thụy Sỹ chỉ thua một set trên con đường vào bán kết. Ở tứ kết, Federer xử lý nhanh chóng hạt giống số sáu Tomas Berdych. Trong khi Djokovic gây chút bất ngờ khi phải mất đến năm set mới vượt qua vòng bốn, với 100 lỗi tự đánh hỏng. Nhưng tay vợt người Serbia ngay lập tức dẹp tan sự nghi ngờ khi cuốn phăng Kei Nishikori ở tứ kết.

“Roger thi đấu rất ổn định. Tôi nghĩ anh ấy có cú trái còn tốt hơn cả cách đây năm, sáu năm”, Djokovic nhận xét trước trận bán kết. “Chúng tôi chơi hai trận chung kết Grand Slam năm ngoái nên tôi hiểu anh ấy lợi hại thế nào. Bạn phải chơi với phong độ cao nhất khi gặp anh ấy. Hy vọng lần này tôi sẽ thể hiện hết khả năng để giành chiến thắng”.

federer-djokovic-cuoc-chien-thu-45-2

Djokovic cản bước Federer đến với Grand Slam 18 trong năm ngoái.

Djokovic cũng đánh giá trận đấu càng kéo dài, anh càng có lợi nhưng không cho rằng đó là điều anh nên phụ thuộc vào. Bởi lẽ Federer cũng không mất quá nhiều sức ở giải năm nay khi các trận ở vòng ngoài đều kết thúc chóng vánh.

Djokovic chưa từng thua một trận chung kết diễn ra ở Melbourne. Djoker đều là người giành chiến thắng trong cả năm lần, vào các năm 2008, 2011, 2012, 2013, 2015. Federer có bốn chức vô địch Australia Mở rộng.

“Đây là một phần lý do vì sao tôi cứ tiếp tục thi đấu ở tuổi này”, Federer chia sẻ. “Tôi cảm nhận mình vẫn có thể cạnh tranh đỉnh cao, có thể đánh bại bất kỳ ai. Tôi đang chơi quần vợt một cách vui vẻ, thực sự tận hưởng việc lên lưới thường xuyên như những ngày xưa. Còn thi đấu có ý nghĩa rất lớn đối với tôi”.