Giải bóng rổ NBA dự tính trang bị máy định vị GPS cho các cầu thủ

Ngày đăng Th9 25 2015 - 3:15chiều

NBA – Giải bóng rổ nhà nghề Mỹ đang suy nghĩ việc áp dụng công nghệ nhằm xác định chính xác thành tích của các VĐV.

Theo website Grantland, NBA đang nghiên cứu việc trang bị những chiếc máy định vị GPS cho các cầu thủ trong các trận đấu bóng rổ. Thiết bị này nặng chưa đến 30 gram và được đặt dưới áo thi đấu của các cầu thủ. Trên thực tế, thiết bị này đã được sử dụng trong những buổi tập nhằm theo dõi thành tích và tình trạng thể lực của các cầu thủ.

Website Grantland giải thích: “Họ thu thập các dữ liệu di chuyển của VĐV, nhất là quãng đường thực hiện được và tốc độ chạy, nhưng giá trị thực chính là những thông tin liên quan đến sức khỏe và sự mỏi mệt. Các máy tính đo sức mạnh sau những lần tăng tốc và giảm tốc độ của VĐV, sức mạnh và sức bật của những lần nhảy và tiếp đất.” Nhờ đó, các bác sĩ có thể ghi nhận những dữ liệu chính xác hơn, chẳng hạn giúp phòng ngừa chấn thương chân…

 

LeBron James (trái) tìm cách thoát qua Stephen Curry ở vòng chung kết NBA ngày 17.6 vừa qua.

Phòng ngừa mệt mỏi quá sức

Năm ngoái, 2 cầu thủ của đội Golden State Warriors (đoạt chức vô địch vào cuối mùa) được cho nghỉ ngơi sau khi thiết bị công nghệ của họ chỉ ra được những dấu hiệu “mỏi mệt quá sức”. Kênh truyền hình CBS điều tra về vấn đề này giải thích rằng, người phụ trách thành tích thể thao của đội là ông Keke Lyles đưa ra bảng câu hỏi cho các cầu thủ vào mỗi sáng để họ đánh giá tình trạng thể lực và đưa cho họ thiết bị công nghệ trong các buổi tập.

Ngoài ra, ông Keke Lyles còn sử dụng trong các trận đấu những chiếc máy ảnh có khả năng chụp 25 ảnh/phút nhằm phân tích cường độ di chuyển của mỗi VĐV và như thế biết trước được thời điểm mệt mỏi có nguy cơ dẫn đến chấn thương cho VĐV.

Hệ thống theo dõi điện từ mà các cầu thủ đeo trực tiếp trên người trong các trận đấu cũng là một cách bổ sung để theo dõi chính xác hơn tình trạng sức khỏe của họ và đưa ra quyết định để họ nghỉ ngơi khi cần thiết. Theo Grantland, các hiệp hội cầu thủ không phản đối cuộc cách mạng nhỏ này, bởi cuộc cách mạng giúp mỗi cầu thủ có cái nhìn lạc quan hơn cho sự nghiệp thi đấu của họ và như vậy họ sẽ kiếm nhiều tiền hơn.

Vấn đề cuộc sống riêng tư

Nhưng có một điểm gây lo lắng cho các cầu thủ: đó là những dữ liệu được thu thập được. Ai có quyền truy cập những dữ liệu này? Các đội bóng sẽ dùng nó để thương thảo hợp đồng? Các đội bóng cạnh tranh cũng có thể sử dụng dữ liệu này? Grantland cho rằng “cuộc tranh cãi chông gai hơn nhiều, bởi nó đặt ra những câu hỏi về tính hợp pháp trong cuộc sống riêng tư.”

Bất chấp những câu hỏi này, những môn thể thao khác như bóng bầu dục bị quyến rũ bởi những chiếc máy nhỏ công nghệ cao. NBA, nơi là tất cả đều xoay quanh chuyện tiền bạc và giá trị tài chính của các cầu thủ, cũng không thoát khỏi sự cám dỗ của công nghệ.

Nguồn: Công Đạm – Motthegioi.vn