Hiệu số bàn thắng thua là gì? Cách tính hiệu số thắng thua

Ngày đăng Th6 14 2022 - 9:43sáng

Hiệu số bàn thắng thua là gì? Bóng đá là môn nhận được nhiều sự hâm mộ nhưng với định nghĩa hiệu số thắng thua chưa chắc ai cũng biết đến. Vậy định nghĩa như thế nào cùng tin bên lề tìm hiểu nhé!

Hiệu số bàn thắng thua là gì?

Khi toàn bộ trận đấu kết thúc ban tổ chức sẽ triển khai và thống kê số bàn thắng và số bàn thua của trận đấu. Ví dụ đội A tranh tài ở một giải đá bóng đội A đá 4 trận với kq bong da lần lượt là thắng 2-0, hòa 1-1, thắng 3-2, thua 0-1 thì lúc này số bàn thắng của đội A là 5 bàn, còn 4 bàn thua. Số liệu này ban tổ chức cũng sẽ triển khai thống kê lại để lấy cơ sở cho sau này .

Do đó hiệu số bàn thắng thua là sự chênh lệch giữa số bàn thắng và số bàn thua của một đội bóng qua tất cả các trận đã đá. Như ví dụ ở trên thì số bàn thua của đội A là 4 bàn còn hiệu số thắng thua sẽ là +1. Trường hợp đội A trải qua các trận đấu có 10 bàn thắng nhưng số bàn thua là 20 và hiệu số bàn thắng thua sẽ là – 10 .

Hiệu số bàn thắng thua là yếu tố quan trọng để xác lập xem đội nào giành được tấm vé đi tiếp. Cách tính này thường được vận dụng ở các giải đấu lớn với nhiều đội tham gia. Đội bóng nào có tỉ số bàn thắng thua thấp hơn sẽ có cơ hội cao vào vòng trong hơn so với đội có tỉ số bàn thắng thua thấp nếu trong trường hợp 2 đội có cùng điểm .
Do đó việc tính hiệu số bàn thắng thua chỉ được tính trong các vòng sơ loại và vòng bảng. Với vòng tứ kết và bán kết thì ít vận dụng cách tính này.

hieu-so-ban-thang-thua-la-gi-cach-tinh-hieu-so-thang-thua

Hiệu số bàn thắng thua là gì? Cách tính hiệu số thắng thua

Cách tính hiệu số bàn thắng thua

Khi 3 đội bằng điểm nhau

Mỗi một giải bóng có 3 đội trở lên bằng điểm nhau thì buộc phải xét đến hiệu số bàn thắng thua với một số tiêu chuẩn sau:

  • Hiệu số bàn thắng thua giữa các đội bóng tương quan nhau
  • Tỷ số bàn thắng của các đội khi đã đá xong
  • Hiệu số bàn thắng thua trên bảng đấu của đội bóng
  • Sô bàn thắng mỗi đội giành được ở vòng bảng.
  • Vị trí của đội bóng trên bảng xếp hạng UEFA, AFF, …
  • Sau đó xét đến chỉ số fair-play của đội ở vòng bảng, tức là số thẻ phạt, số lần phạm lỗi

2 đội bóng bằng điểm nhau

Theo nhận định bóng đá hôm nay nếu 2 đội bóng bằng điểm nhau thì tất cả chúng ta sẽ tính hiệu số bàn thắng thua của cả 2 đội ở tổng thể vòng bảng. Rồi đến tổng số bàn thắng ghi được trong toàn bộ trận đấu bảng và xem xét tỷ số cạnh tranh đối đầu giữa 2 đội bóng. Bên cạnh đó còn xét đến số bàn thắng cao nhất ghi được ở các trận đấu bóng, cũng như các cú sút luân lưu. Trường hợp dựa trên toàn bộ các yếu tố trên mà vẫn không thể xác lập được thì sẽ bốc thăm.

Tiêu chí đánh giá vòng loại World Cup

Ở giải đấu World Cup, hiệu số bàn thắng thua là yếu tố đầu tiên sẽ được tính để tìm ra đội thắng cuộc. Sau đó ban tổ chức sẽ kiểm tra xem đội nào ghi bàn nhiều nhất với những vòng đối đầu trực tiếp đội nào ghi được điểm cao nhất…

Do đó hiệu số bàn thắng thua được xem là yếu tố quan trọng để phân chia thứ hạng trong một giải đấu. Hy vọng với bài viết trên của chúng tôi cũng sẽ giúp bạn hiểu rõ về hiệu số bàn thắng thua để tự tính cho các trận đấu nhé!