Jack Miller chiến thắng bất ngờ ở Chặng 8 Dutch GP

Ngày đăng Th6 27 2016 - 10:39sáng

Chặng 8 Dutch GP diễn ra dưới trời mưa khiến rất nhiều tay đua gặp tai nạn, tay đua người Australia là Jack Miller bất ngờ có chiến thắng đáng nhớ trong ngày phong độ chói sáng.

Ngay từ trước khi cuộc đua diễn ra theo như báo ty le ca cuoc đưa tin, trời đã đổ mưa khiến diễn biến của trận đấu được dự đoán là có nhiều bất ngờ. Với pole trong ngày chạy phân hạng, tay đua của Ducati Andrea Dovizioso xuất phát ở vị trí đầu, Rossi ở vị trí thứ 2 và Scott Redding ở vị trí thứ 3 ở hàng đầu

Cuộc đua căng thẳng ngay từ khúc cua đầu tiên sau khi xuất phát, Valentino Rossi nhanh chóng vượt lên vị trí dẫn đầu. Tuy nhiên, Rossi có lợi thế chẳng được bao lâu khi ở vòng 2, Yonny Hernandez tay đôi thắng “the Doctor” trong một pha so tốc độ, vươn lên vị trí dẫn đầu.

Những vòng đua tiếp theo diễn ra nhiều pha cạnh tranh hấp dẫn, tuy nhiên thời tiết ngày càng xấu đi khiến ban tổ chức quyết định phất cờ đỏ khi kết thúc vòng đua thứ 14. Trận đấu bị tạm dừng cho đến khi thời tiết tốt hơn.

Bước sang vòng đua tái khởi động, Dani Pedrosa những tưởng có thể vượt lên ở ngay cua 1, nhưng Dovizioso và Rossi ngay lập tức tăng tốc thoát cua và đòi lại được vị trí. Đánh bại được Pedrosa, 2 vòng đua sau đó Rossi liên tiếp tấn công Dovizioso để chiếm vị trí dẫn đầu. Kết quả, số 46 của Yamaha đã trở thành người nhanh nhất khi cuộc đua kết thúc vòng đua thứ 16. Lúc này, phía sau Rossi là Dovizioso và Marc Marquez. 3 tay đua nhanh nhất dần tách tốp và cạnh tranh vị trí với nhau. Tuy nhiên, Dovizioso mắc sai lầm ở cua 12 vòng đua 16, khiến anh ngã xe, bỏ cuộc và đánh mất cơ hội chiến thắng. Marquez vươn lên vị trí thứ 2, chỉ sau Rossi.

Bất ngờ của cuộc đua vẫn chưa hết, khi đúng một vòng sau khi Dovizioso ngã, Rossi cũng tự ngã do mặt đường trơn ướt, trao lại vị trí số 1 cho Marquez. Miller và EsPargaro bỗng có vị trí thứ 2 và 3 từ vòng đua này. Miller cũng vì thế tận dụng cơ hội, thu hẹp khoảng cách và tiếp cận được Marquez.

Có thể nói, trận đấu có rất nhiều hoán đổi vị trí bất ngờ tuy nhiên nguyên nhân chủ yếu vẫn do những sai lầm của các tay đua hơn là những pha tay đôi. Phải đến vòng 19, khán giả tại TT Assen mới được chứng kiến một pha tay đôi hấp dẫn nữa, Jack Miller xuất sắc vượt lên “số 93” – Marc Marquez trong pha so tốc độ để dẫn đầu cuộc đua. Và đây cũng là tình huống đáng chú ý cuối cùng của cuộc đua, khi ở những vòng tiếp theo, Jack Miller hoàn thành một cách nắn nót, thận trọng. Thậm chí, khoảng cách giữa Miller với người bám đuổi là Marquez càng kéo dài sau mỗi vòng đua. Khoảng cách giữa tốp đầu gồm Miller và Marquez và tốp 2 gồm EsPargaro và Redding cũng được kéo dài vừa đủ an toàn. Kết quả cuộc đua đã an bài với chiến thắng đầu tiên trong sự nghiệp của Jack Miller, Marquez về thứ 2 nhưng cũng tiếp tục củng cố vị trí đầu tiên vững chắc trên bảng tổng sắp.

Chiến thắng tại TT Assen chính là chiến thắng đầu tiên của Jack Miller trong màu áo của Estrella Galicia 0,0 Marc VDS. Anh cũng là người Australia thắng chặng MotoGP sau 4 năm, kể từ sau chiến thắng của Casey Stoner năm 2012.

Kết quả MotoGP chặng 8 Dutch GP:

Thứ hạng của các tay đua trên bảng tổng sắp sau chặng 8:

(Theo Nghe nhìn Việt Nam)