Khám phá thiên đường các loài chim ở rừng Trà Sư

Ngày đăng Th6 26 2018 - 10:14chiều

Để đến với thiên đường các loài chim ở rừng tràm Trà Sư, bạn phải chạy xe gần 200 km từ Hồ Chí Minh đến Tịnh Biên, An Giang. Rừng tràm sống động nhất khi chiều về với hàng ngàn chú chim bay lượn trên đầu.

Đường vào rừng tràm Trà Sư giờ đã được trải nhựa đến tận cổng rừng. Buổi sáng và các ngày thường vắng khách hơn. Đây là điểm du lịch rất được ưa thích bởi phong cảnh và cơ hội khám phá cuộc sống thú vị của muôn loài chim trong rừng.

rung-tram-tra-su-chim-3.jpg

Mùa nước nổi là quãng thời gian thích hợp nhất để đến với rừng tràm, khoảng từ tháng 7 đến hết tháng 11. Những cánh rừng biếc xanh bạt ngàn được điểm xuyết bởi những đóa hoa điên điển, những cây thủy liễu uốn mình mềm mại trong làn nước trong, vài ba chú cá bơi lội tung tăng và ánh mặt trời không ngừng nhảy múa trên mặt nước. Có 2 cách để khám phá Tràm Sư là chạy dọc quanh rừng tràm bằng xe máy hoặc xe đạp và đi thuyền.

Cánh rừng được mở cho khách vào tham quan từ 6h đến 17h và vào cổng không mất vé. Bạn có thể Thuê một chiếc xe đạp đôi với giá 20.000 đ/ chiếc để đạp quanh bờ đê dài khoảng 12km nằm giữa hai hàng tràm thẳng tắp hay thuê chiếc ghe nhỏ giá 75.000 VND/ người.

rung-tram-tra-su-chim-4.jpg

Trung tâm của rừng là đài quan sát. Từ đây, bạn có thể ngắm toàn cảnh rừng tràm. Rừng Trà Sư được bắt đầu trồng vào năm 1983 bởi chính những người kiểm lâm.

rung-tram-tra-su-chim-5.jpg

Sau khi di chuyển một đoạn bằng xuồng máy để vào sâu lõi rừng, du khách phải chuyển sang chiếc thuyền chèo tay để vào tràm chim.

Mặt nước biến ảnh những sắc màu kì lạ dưới ánh mặt trời. Thảng khi là ánh bạc, xanh ngọc bích, hổ phách, xanh ve chai…  Bông điên điển vàng tươi khoa sắc, vài bông súng dập dờn trên lá biếc, vẫn còn lác đác đâu đây mong manh vài cánh sen hồng. Những bông hoa tràm trắng muốt, đặc sản của mảnh đất này thấp thoáng soi bóng hình.

rung-tram-tra-su-chim-7.jpg

Buổi chiều là khoảng thời gian sống động nhất của cánh rừng tràm. Cả cánh rừng rộng 845 ha này tràn ngập tiếng chim ríu rít, vang dội trên mặt nước. Mỗi du khách được mời đội nón lá để tránh “bom” từ trên trời bất thình lình dội xuống. Tiếng chim hót huyên náo cả khu rừng.

rung-tram-tra-su-chim-8.jpg

Vô số loài chim đậu san sát nhau trên cành: cò, diệc, cồng cộc, chích, le le, gà nước, điên điển, chao liệng trên khắp cánh rừng, đáp nhẹ trên thân tràm có dáng thâm sẫm như những chú chăn uốn mình. Rừng tràm với rất nhiều tổ chim, khi thì nằm tuốt trên ngọn cây, lúc lưng lửng thân cây, có tổ gần sát mặt nước.

rung-tram-tra-su-chim-9.jpg

Nhiều chú chim non tập bay rơi ướt sũng mình. Mất nửa ngày để khám phá hết cánh rừng tuyệt đẹp này.

Bạn có thể thưởng thức những món ăn đặc trưng mang đậm tính ẩm thực việt của miên Tây  mùa lũ như cá linh kho lạt, bông điên điển bóp chua, tép kho bông điên điển cùng những món quà mang về đơn giản từ rừng tràm Trà Sư.

>>> Xem thêm bài viết khác : thethao360