Murray và ngã rẽ rất quan trọng từ sự hợp tác với Mauresmo

Ngày đăng Th3 5 2015 - 7:36chiều

(Tin quan vot) Sau chiến thắng vĩ đại tại Wimbledon 2013, Andy Murray như rơi vào ngõ cụt khi đi tìm cách thức bám đuổi Novak Djokovic, Roger Federer và Rafael Nadal. Trong bối cảnh đó, việc chia tay huyền thoại Ivan Lendl và mời cựu tay vợt nữ Mauresmo làm HLV mới đã đưa sự nghiệp của Murray sang một trang mới.

Murray từng bị dèm pha khi chọn một HLV nữ để chỉ đạo anh.

“Khi tôi ngồi xuống và bắt đầu câu chuyện với cô ấy, tôi thấy cô ấy rất bình bĩnh. Cô ta lắng nghe tất cả mọi thứ tôi nói. Nó không giống như tôi là người bắt đầu câu chuyện và sau đó cô ấy sẽ phản hồi lại tôi ngay lập tức. Những gì cô ấy nói về lối chơi của tôi đều dựa trên sự quan sát, tìm hiểu mà cô ấy đã thực hiện trước đó. Tôi cảm thấy rất hài lòng và quyết định kết hợp với cô ấy”, Murray chia sẻ.

Niềm tin Murray gửi gắm vào Mauresmo để đưa anh đến thành công là tuyệt đối. Kết hợp với cựu tay vợt người Pháp, Murray tự tin vào cuộc chiến lâu dài chống lại sự thống trị của bộ ba Djokovic, Federer và Nadal. Điều đó sẽ dễ dàng thực hiện hơn nữa khi tay vợt Anh quốc chấp nhận ngay cả việc không bao giờ giành được một danh hiệu Grand Slam nào.

“Tôi đã bắt đầu cắt giảm bớt những tham vọng để hoàn thành các mục tiêu cụ thể một cách tốt nhất. Trước đây, khi nghĩ đến Grand Slam, tôi rất thích và không thể chấp nhận được thực tế nếu kết thúc sự nghiệp mà không sở hữu bất cứ danh hiệu nào. Nhưng sau đó tôi chỉ nghĩ đơn giản rằng tôi đang làm tất cả những gì có thể, đang cố gắng chăm chỉ để cải thiện. Nếu kết quả không tốt thì đó là do bản thân kém may mắn”, anh chia sẻ.

Tuy nhiên, khi cởi bỏ được những áp lực ấy, Murray lại rơi vào một giai đoạn khó khăn khác với ca phẫu thuật chấn thương và thay đổi gần như triệt để đội ngũ nhân sự hỗ trợ. Thời điểm ấy, vai trò của Mauresmo trở nên nổi bật hơn cả.

“Một số người đã tỏ thái độ không hài lòng khi tôi quyết định làm việc với Mauresmo, trừ khi tôi giành được một Grand Slam với cô ấy. Họ nói cô ta không phải là một HLV giỏi để có thể giúp tôi đạt được thành công”, tay vợt số năm thế giới chia sẻ trong buổi họp báo tại Queen Club trước khi cùng đội tuyển Anh quốc bước vào Davis Cup.

“Trên thực tế, tôi biết rằng Mauresmo là một HLV tốt. Tôi từng làm việc với rất nhiều HLV trước đó và tôi biết ai có điểm mạnh hay điểm yếu như thế nào. Tôi thấy Mauresmo là một người thầy đáng tin cậy. Tôi từng rất thành công ở giai đoạn Ivan Lendl dẫn dắt. Ông ấy là một HLV hoàn hảo hay không? Điều đó không phải bàn cãi. Dù vậy, ngoài những phẩm chất tuyệt vời ấy thì vẫn còn những điều chưa được tốt lắm. Vậy nên, mọi người có thể bảo cô ấy kém trong huấn luyện nhưng tôi thì nghĩ ngược lại, cô ấy là người luôn biết lắng nghe đấy chứ! Trong môn thể thao cá nhân như quần vợt, khi bạn làm việc với một cựu tay vợt, ý kiến của họ trở nên dễ dàng tiếp thu hơn hẳn vì nó đã phản ánh kinh nghiệm. Họ sẽ cho bạn biết rằng ‘đây là cách tốt nhất bạn nên làm bởi tôi cũng đã làm như vậy’, hay ‘Tôi nghĩ rằng điều bạn đang làm không hợp lý”, Murray nói thêm.

“Tôi đã sốc khi bị Mauresmo chỉ trích sau khi thua dễ dàng Federer 0-6, 1-6. Lúc đó, không có bất kỳ ai đặt câu hỏi nào cho cả đội về màn trình diễn của tôi. Họ chỉ tập trung vào cô ấy để tìm ra lỗi rằng cô ấy khiến tôi chơi không đúng với sức mình, không có bản sắc đặc trưng. Chung quy lại là muốn tôi đánh giá cô ấy là một HLV không tốt. Nhưng bạn thấy đấy, thành tích của tôi đầu năm cho đến nay được cải thiện đáng kể khi chỉ chơi sáu tuần đã qua. Chẳng có lý do gì để chê trách Mauresmo vì cô ấy cũng như các HLV khác, cũng là một cựu tay vợt hay chỉ vì cô ấy là nữ nên mới được quan tâm nhiều như vậy”, Murray bênh vực HLV của anh trước các mũi dùi chỉ trích.

Triết lý kỹ thuật mà Mauresmo thường “rót” vào Murray trong mỗi buổi tập hay mỗi trận đấu khiến anh ấn tượng sâu sắc: “Một trong những điều tôi cảm thấy cô ấy đã làm tốt là truyền đạt với kinh nghiệm của một cựu tay vợt. Cô ấy sử dụng nhiều miếng đánh slice (một kiểu cắt bóng từ trên xuống, khiến bóng đi xoáy giật lại khi chạm đất) và spin (đánh bóng xoáy có thể làm thay đổi đường đi và độ nảy của bóng) khác nhau. Đồng thời, cô ấy bắt tôi phải chủ động lên lưới nhiều”.

Murray cho rằng làm việc với một HLV nữ là bước đột phá của anh trong sự nghiệp. “Nếu thành công, đây sẽ là tiền đề để các tay vợt nam tạo nên thói quen kết hợp nhiều hơn với các HLV nữ về sau. Khi ai đó làm gì điều gì thành công, bạn nên nhìn vào và học hỏi”, Murray nhấn mạnh.

Nguồn : vnexpress