Nếu không chơi tennis, Fedex sẽ là cầu thủ bóng đá

Ngày đăng Th8 6 2015 - 11:59sáng

Ông Robert Federer – bố ruột của “Tàu tốc hành” người Thụy Sĩ vừa có những chia sẻ rất thú vị về thời thơ ấu cũng như bí quyết thành công trong sự nghiệp quần vợt đỉnh cao của con trai mình.

Roger Federer thực sự là tay vợt vĩ đại nhất trong lịch sử quần vợt thế giới với 17 danh hiệu Grand Slam và hàng loạt những kỉ lục vô tiền khoáng hậu ở hàng loạt các giải đấu mà anh tham dự kể từ khi thi đấu chuyên nghiệp năm 1998.

Nhiều người hâm mộ đã tò mò muốn biết bí quyết thành công của “Tàu tốc hành” để đạt đến tầm đỉnh cao suốt một quãng thời gian dài như vậy là gì. Để giải đáp câu hỏi đó, ông Robert Federer – cha đẻ của FedEx đã có những “bật mí” thú vị về con đường hướng nghiệp của cậu con trai cưng của mình trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ Swiss Schweizer Illustrierte (Thụy Sĩ).

Cha đẻ tiết lộ Federer suýt trở thành cầu thủ bóng đá - 1

Roger Federer và bố mẹ của mình, ông Robert và bà Lynette Federer

Thân phụ của Roger Federer đã hồi tưởng lại ký ức 20 năm trước và tiết lộ rằng nếu không phải quyết định theo trở thành một tay vợt tennis, rất có thể con trai ông đã theo nghiệp làm cầu thủ bóng đá:

“Cho đến khi Roger 12 tuổi, nó đã chơi cả quần vợt và bóng đá, nói chung cả hai môn đều khá. Nhưng rõ ràng là tại một thời điểm nào đó, bạn phải quyết định chỉ chọn một môn để theo đuổi đến cùng, bởi lẽ bạn không thể tập trung chuyên môn vào cả 2 hoặc 3 môn.”

Roger Federer chính là một CĐV trung thành của FC Basel – đội bóng của quê hương anh. Đã nhiều lần anh có mặt trên khán đài để cổ vũ CLB này thi đấu. Tay vợt cựu số 1 thế giới người Thụy Sĩ cũng đã không ít lần tham gia các trận đấu bóng đá giao hữu để gây quỹ từ thiện cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở nhiều nơi trên thế giới.

Cha đẻ tiết lộ Federer suýt trở thành cầu thủ bóng đá - 2

Federer là một fan trung thành của CLB FC Basel

Bố của anh, ông Robert đã chia sẻ quan điểm của mình rằng khi muốn hướng con cái theo nghiệp thể thao, các vị phụ huynh nên thực sự trang bị kiến thức để hiểu khả năng của con cái họ đến đâu và có thể đáp ứng được kỳ vọng lớn không, mặc dù đó không phải là điều dễ dàng.

“Một đứa trẻ nên làm cái mà nó thích. Nó không nên bước vào sân để thi đấu chỉ vì tiền. Trong thế giới quần vợt, nhiều ông bố bà mẹ không chấp nhận thực tế rằng con trai hoặc con gái họ có lẽ sẽ không bao giờ đạt đến thành công lớn nhất. Họ nên thành thật với bản thân mình và con cái của họ.”

Theo cha của Roger Federer, các tài năng trẻ quần vợt nên được phát triển tự nhiên theo khả năng của chúng và ông không đồng tình với cách ngày nay người ta đang đào tạo nên các tay vợt chuyên nghiệp để hướng tới thành công:

“Khi những đứa trẻ 12 tuổi, chúng bị ép buộc phải chơi một môn gì đó 14 tiếng mỗi tuần. Chúng không luyện tập thể thao vì sở thích cá nhân mà bị áp đặt suy nghĩ và hành động từ người lớn. Chúng luyện tập liên tục hết tuần này sang tuần khác, từ thứ hai đến thứ sáu, và sau đó thứ bảy và chủ nhật thì phải thi đấu.

Có thể tôi hơi phóng đại. Nhưng khi Roger lên 12, con trai tôi chơi cả quần vợt và bóng đá. Khi nó 16 tuổi, nó đã là tay vợt đứng thứ 5 ở châu Âu (lứa tuổi thiếu niên).” – ông Robert chia sẻ.

Cha đẻ tiết lộ Federer suýt trở thành cầu thủ bóng đá - 3

Federer từng nhiều lần xuất hiện trên khán đài để cổ vũ cho FC Basel – đội bóng quê nhà mà anh rất yêu thích

Khi được hỏi “Bí quyết thành công của Roger Federer là gì?”, cha anh vui vẻ bày tỏ quan điểm: “Do tài năng của nó thôi. Tôi nghĩ Roger được thừa hưởng điều đó từ mẹ của nó (bà Lynette Federer) chứ cá nhân tôi chẳng có chút gì tài năng về thể thao cả.”

“Một điều rõ ràng và đơn giản rằng Roger đã chơi tennis vì đam mê chứ không phải bị ai bắt buộc. Federer đã có thời gian để đưa ra sự lựa chọn của mình và tận tâm theo đuổi nó. Điều gì khiến nó được yêu mến và đạt được thành công mỗi nơi mà nó đến à? Tài năng của nó. Một tài năng thuần túy trong quần vợt. May mắn cho chúng tôi, nó đã không theo nghiệp bóng đá.” – Ông Robert vừa nói vừa nở một nụ cười rất tươi.

Hiện tại, Roger Federer đang tích cực chuẩn bị cho 2 giải đấu quan trọng là Cincinnati Masters (15-23/8) và US Open (31/8-13/9). Trước đó, anh sẽ không tham dự Rogers Cup ở Montreal (Canada) vì muốn đảm bảo thể lực khi tranh tài ở 2 giải lớn trên sân cứng ngay sau đó.

Theo Đăng Đức (Tổng hợp từ Tennis World USA) (Khám phá)