Những dấu hiệu chứng tỏ bạn đang thiếu canxi

Ngày đăng Th4 4 2018 - 1:46chiều

Canxi là dưỡng chất không chỉ giúp duy trì xương chắc khỏe, mà nó còn hỗ trợ quá trình đông máu, tăng cường cơ bắp và cải thiện hệ miễn dịch. Cơ thể thiếu canxi có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Dưới đây là những dấu hiệu phổ biến cảnh báo cơ thể đang thiếu canxi trầm trọng thethao360 xin chia sẻ cho bạn.

Vai trò canxi đối với cơ thể con người

Canxi là một trong 5 nguyên tố vi lượng quan trọng cần thiết cho cơ thể, chỉ đứng sau oxy, carbon, azote, hydrogen. Chính vì vậy, canxi không chỉ đóng vai trò quan trong đối với xương và răng mà còn là một phần không thể thiếu đối với hệ thần kinh, cơ bắp và hệ thống miễn dịch. Để xương phát triển, chắc khỏe và có cuộc sống khỏe mạnh hơn chúng ta nên bổ sung canxi mỗi ngày.

Thiếu canxi có những dấu hiệu gì?

Tình trạng thiếu canxi còn được cho là do các yếu tố gây ra biến đổi hooc mon, lão hóa, hàm lượng vitamin D trong cơ thể thấp dẫn đến cơ thể suy yếu sinh ra các bệnh như loãng xương, mật độ xương thấp, nghiêm trọng hơn là bệnh tim, viêm khớp… Vì vậy, việc phát hiện sớm có thể giúp chúng ta kịp thời xử lý, tránh được các hậu quả xấu do thiếu canxi đem lại. Dưới đây là 8 dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang thiếu hụt canxi một cách trầm trọng.

Bị chuột rút

Đây là một trong những triệu chứng ban đầu của thiếu canxi. Đau cơ bắp, đặc biệt là đùi, cánh tay, nách và trong khi di chuyển hay khi đi bộ có thể là một dấu hiệu của sự thiếu hụt canxi.

Mất ngủ

Đây cũng là một dấu hiệu quan trọng của sự thiếu hụt canxi. Trong nhiều trường hợp, người không có đủ canxi trong chế độ ăn uống sẽ bị mất ngủ, ảnh hưởng tới chuyện giường chiếu. Một số trường hợp, người thiếu canxi vẫn ngủ nhưng giấc ngủ không đủ sâu, thức dậy vẫn thấy mệt mỏi.

Xương yếu

Tất nhiên, khi cơ thể thiếu canxi thì có thể gây ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của xương. Bởi lẽ, canxi là khoáng chất cần thiết để hình thành xương phát triển và giúp chúng khoẻ mạnh hơn. Vậy nên, nếu mức canxi trong cơ thể quá thấp sẽ gây hại trực tiếp đến mật độ xương và làm tăng nguy cơ loãng xương, gãy xương.

Móng tay giòn, dễ gãy

Tương tự xương, móng tay cũng cần canxi để duy trì độ chắc khoẻ. Do đó, nếu không có đủ canxi trong cơ thể thì móng tay sẽ trở nên giòn và dễ gãy.

Hệ miễn dịch suy yếu

Canxi đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, giúp ngăn ngừa virus, vi khuẩn xâm nhập. Thiếu canxi làm giảm sức đề kháng của cơ thể, bạn dễ bị cảm cúm, ho, nhiễm trùng hơn.

Đau răng

Khoảng 99% lượng canxi trong cơ thể được lưu trữ trong xương và răng. Vì vậy, nếu lượng canxi trong cơ thể giảm, bạn dễ bị đau và sâu răng, đồng thời có nguy cơ cao bị bệnh nha chu. Ở trẻ em, thiếu hụt canxi có thể dẫn đến mọc răng chậm và yếu.

Cao huyết áp

Huyết áp cao cũng được xem là một trong các triệu chứng thiếu hụt canxi. Bởi vì các kho dự trữ canxi trong cơ thể cần thiết cho các hoạt động của hệ thống sức khỏe tim mạch để hệ thống này làm việc một cách thích hợp. Vì vậy, theo dõi chức năng tim cũng như mức độ canxi là vấn đề vô cùng quan trọng.

Các vấn đề về đại tràng

Polyp đại tràng có thể phát triển do cơ thể không đầy đủ canxi và các yếu tố khác, do chế độ ăn uống hoặc do di truyền. Chọn chế độ ăn bao gồm các loại thực phẩm ít chất béo giàu canxi có thể mang lại lợi ích phòng ngừa ung thư ruột kết.