Ông Mai Đức Chung nhận định Iraq như một đội bóng Châu Âu

Ngày đăng Th10 6 2015 - 3:46chiều

“Trận đấu với ĐT Iraq sẽ rất khó khăn cho các học trò của HLV Toshiya Miura, bởi họ rất giống một đội bóng đến từ châu Âu. Dù vậy, tôi vẫn hy vọng ĐT Việt Nam sẽ có điểm”, HLV Mai Đức Chung nói như vậy về cuộc đối đầu giữa ĐT Việt Nam và ĐT Iraq diễn ra vào ngày 8/10 tới.

Ông Mai Đức Chung nhận định Iraq như một đội bóng Châu Âu

Tối qua, ĐT Iraq đã có buổi tập tại sân phụ trong khuôn viên sân Mỹ Đình

Phóng viên: Thưa HLV Mai Đức Chung, ông là người từng dẫn dắt các đội bóng Việt Nam đối đầu với các đội bóng Tây

Á và không ít lần giành phần thắng. Ông có thế tiết lộ một vài bí quyết được không?

– HLV Mai Đức Chung: Thực ra, cần phải nói thẳng với nhau là trong các cuộc đối đầu ấy, các đội bóng Việt Nam thường thua nhiều hơn thắng. Tôi từng vinh dự dẫn dắt Olympic Việt Nam lọt vào vòng loại thứ 3 Olympic Bắc Kinh 2008 khi vượt qua một vài đội bóng Tây Á. Hay năm 2009, tôi dẫn dắt B.BD lọt vào bán kết AFC Cup và chỉ chịu thua CLB Al Karamah của Syria sau 2 lượt trận với tỷ số 2-1 và 0-3. Ở thời điểm đó, các đội bóng Tây Á có vẻ như “kỵ giơ” với các đội bóng Việt Nam và bí quyết là chúng ta chuẩn bị rất kỹ càng cả về đấu pháp lẫn tinh thần.

ĐT Iraq, đối thủ sắp tới của ĐT Việt Nam tại vòng loại World Cup 2018, có điểm mạnh gì, thưa ông?

– Các cầu thủ Tây Á nói chung và Iraq nói riêng đều có thể hình chẳng khác gì người châu Âu. Họ luôn vào sân với tinh thần thi đấu rất mạnh mẽ và dồi dào thể lực. Đó là những đối thủ rất giỏi trong không chiến. Nói như thế để thấy rằng, bóng dài cũng là điểm mạnh với các đội bóng Tây Á. Với Iraq, chúng ta đã thấy họ chơi hay như thế nào ở trận tứ kết Asian Cup 2007 (VIDEO) và cho đến bây giờ, đây vẫn là đội bóng rất mạnh. Bằng chứng là họ có những cầu thủ đủ trình độ để chơi ở châu Âu. Vì thế, chiến thuật của đội bóng này hẳn cũng đã được nâng tầm.

Còn điểm yếu của ĐT Iraq, thưa ông?

– Theo cá nhân tôi, thể hình là điểm mạnh và cũng là nhược điểm của Iraq. Tôi thấy, họ xoay trở rất chậm khi đối đầu với các cầu thủ khéo léo và gặp nhiều khó khăn trước các đối thủ có lối chơi tốc độ. Thế nhưng, ĐT Iraq cũng có những cầu thủ thuộc dạng “kỹ thuật gia”. Vấn đề là chúng ta cần phải xác định điểm yếu điểm mạnh của đối thủ để đưa ra đấu pháp hợp lý nhất.

Dưới góc nhìn của ông thì ĐT Việt Nam cần phải làm gì trong cuộc đối đầu với đội bóng đến từ Tây Á này?

– Như đã nói, chúng ta cần phải có cái nhìn thực tế là ĐT Iraq vẫn có trình độ nhỉnh hơn ĐT Việt Nam ở thời điểm hiện tại. Nhưng như thế không có nghĩa là ĐT Việt Nam phải e sợ đối thủ. Theo tôi, chúng ta nên đá phòng ngự ở 2/3 sân nhà, rồi chờ cơ hội phản công. Hàng thủ cần phải cắt cử 2 bắt 1, các tình huống bóng cần phải xử lý nhanh, gọn… Điều quan trọng nhất là sự tập trung cao độ, các cầu thủ cần phải tuân thủ đấu pháp triệt để và tỉnh táo không để đối thủ “cướp đất”, tạo ra những khoảng trống để họ thực hiện những cú lật biên hoặc đánh trung lộ.

  • Đọc tin tức the thao nhanh nhất.

Theo ông, ĐT Việt Nam có bao nhiêu phần trăm chiến thắng ở trận này?

– Bóng đá thật khó nói trước điều gì! Tôi là người thực tế và nếu ĐT Việt Nam có điểm ở trận đấu này là tôi đã mừng lắm rồi.

Nguồn: tintuc.vn