Phạt góc là gì? Những điều cần biết về đá phạt góc

Ngày đăng Th5 31 2022 - 10:22sáng

Phạt góc là gì? Phạt góc là hình thức đưa bóng quay trở lại trận đấu khi cầu thủ vi phạm lỗi. Vậy hình thức này có điều gì đặc biệt? Cùng thethao360.com.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Phạt góc là gì?

Phạt góc chính là một hình thức đưa bóng quay trở lại trận đấu sau khi có một cầu thủ vi phạm lỗi. Qủa đá phạt này sẽ được đội tấn công thực hiện khi phát hiện bóng đã bay qua phần trên khung thành thủ môn.

Khi sút phạt, nếu như bóng bay vào cầu môn sẽ được công nhận là bàn thắng. Qủa đá phạt góc được lên ý tưởng từ Sheffield đưa ra vào năm 1986. Đề xuất về ý tưởng này đã được áp dụng vào ngày 17 tháng 2 năm 1872. Và được đưa vào áp dụng chính thức trong tất cả những trận đấu tại Anh và sau đó là trên toàn thế giới.

Trong luật bóng đá 11 người, trợ lý trọng tài chính là người đưa ra thông báo về quả đá phạt góc này. Họ sẽ dừng cờ chỉ vào cung đá phạt góc ở góc sân. Tại vị trí phần sân sau, đá phạt góc chỉ được xác định thực hiện sau khi trọng tài tiến đến cung đá phạt góc gần vị trí nhất.

Quả phạt góc được xác định khi nào?

Trọng tài biên sẽ là trọng tài trực tiếp nhận lỗi dẫn đến tình huống phạt góc. Một quả phạt góc xảy ra khi đáp ứng các điều kiện sau:

Bóng đã đi qua đường khung thành của đội phòng thủ, ngoại trừ trong khu vực khung thành. Cầu thủ chạm bóng cuối cùng là cầu thủ của đội phòng ngự.

Phạt góc là gì? Những điều cần biết về đá phạt góc

Phạt góc là gì? Những điều cần biết về đá phạt góc

Trọng tài biên sẽ chỉ cờ vào vòng cung góc bên phần sân để công bố tình huống đá phạt. Theo du doan bong da, phần sân thực hiện đá phạt được xác định khi trọng tài chỉ vào đường cong góc có liên quan.

Những quy định khi đá phạt góc

– Cầu thủ đá phạt không được phép di chuyển vị trí của cột cờ góc.

– Khi cầu thủ sút bóng thì bóng sẽ chuyển sang bóng sống.

– Bóng được đặt trong cung đá phạt góc tại vị trí gần cột cờ góc nhất.

– Cầu thủ thực hiện sút phạt góc chỉ được chạm bóng duy nhất 1 lần.

– Ngoài cầu thủ sút phạt thì tất cả những cầu thủ khác sẽ phải đứng ở vị trí cách cung đá phạt góc ít nhất là 9m15 cho tới khi bóng được sút vào sân.

Các kỹ thuật khi thực hiện đá phạt góc

Chuyền ngắn

Cầu thủ đội tấn công sẽ phối hợp nhỏ trong khu vực gần cung đá phạt. Họ sẽ tạo ra những đường chuyền ngắn giữa 2, 3 cầu thủ tấn công để dẫn bóng từ biên vào trung lộ hoặc dẫn bóng vào sát biên ngang rồi ngoặt lại vào trung lộ.

Kỹ thuật chuyền ngắn được áp dụng khi các cầu thủ đội tấn công không có khả năng đánh đầu, không sở hữu thể hình tốt, không thực hiện được những đường chuyền dài chính xác. Tất cả cầu thủ phòng ngự đều tập trung trước khung thành.

Chuyền dài

Yếu tố để thực hiện đường chuyền dài thành công đó chính là kỹ thuật bóng đá. Ngoài ra đồng đội của những cầu thủ này cũng cần phải có khả năng tranh cướp bóng trên không tốt và biết cách lựa chọn được thời cơ phù hợp. Điểm rơi của trái bóng trong trường hợp này đó chính là gần hai cột dọc hoặc ở giữa chấm phạt đền và đường cầu môn. Đây cũng là cách phạt góc thông dụng nhất.

>>> Xem thêm: Luật bóng đá 11 người mới nhất theo tiêu chuẩn FIFA

Đá trực tiếp vào khung thành

Cầu thủ  muốn đá phạt trực tiếp vào khung thành cần phải có kỹ thuật cá nhân tốt. Không chỉ có vậy đồng đội của họ cũng cần phải biết cách triển khai đội hình tiếp ứng đánh thọc sườn để kịp phối hợp khi trường hợp bóng không đi vào lưới và phân tán sự chú ý của đối phương.

Những chiến thuật đá phạt góc phổ biến

Chiến thuật phạt góc tấn công

Điều quan trọng nhất mà các cầu thủ cần phải lưu ý  khi đá phạt góc chính là không nên giành bóng mà cần phải quan sát đường sút. Sau đó nhanh chóng để chạy chỗ khiến cho các cầu thủ của đội phòng ngự bị phân tán sự chú ý.

Cầu thủ thực hiện quả đá phạt góc nên sử dụng cách sút bằng má trong bàn chân để tạo ra một đường bóng hướng về phía khung thành theo hình vòng cung. Những cầu thủ có chiều cao vượt trội trong đội hình của đội tấn công cần phải phán đoán nhanh chóng hướng bóng và nhảy lên đánh đầu theo đà của quả bóng. Nếu thực hiện đầy đủ và chính xác những kỹ thuật này một cách dứt khoát sẽ hạn chế được sai sót, đồng thời khiến đối thủ bị bất ngờ, không kịp hỗ trợ thủ môn.

Đá phạt góc khi phòng thủ

Khi đối phương đá phạt góc thì đội phòng thủ chỉ để một tiền đạo ở vị trí gần giữa sân. Còn tất cả những cầu thủ còn lại sẽ lùi về sau để phòng ngự sao cho hiệu quả nhất. Những cầu thủ có lợi thế về chiều cao và khả năng đánh đầu sẽ phải kèm chặt những cầu thủ đối phương.

Những cầu thủ này cũng cần rút về phòng thủ khu vực nguy hiểm phía trước cầu môn. Còn những cầu thủ khác sẽ chia nhau kèm người. Thủ môn sẽ đứng gần khung thành cách cột dọc xa tầm 2m và chuẩn bị tốt những pha lao ra bắt bóng. Trong trường hợp đó sẽ có một hậu về phải đứng sát cột dọc gần đề phòng đối phương sút bóng đến vị trí này.

Bài viết trên chúng toi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về phạt góc là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi liệt kê ở trên sẽ hữu ích với bạn đọc.

>>> Ngoài ra, mời bạn vào xem thêm bảng xếp hạng của tất cả các giải đấu lớn như: bảng xếp hạng World Cup, C1, C2, Ngoại Hạng Anh, Đức, Ý, Pháp, Tây Ban Nha…..