Red Bull biến cuộc chơi F1 – Canada GP trở nên khốc liệt

Ngày đăng Th6 10 2016 - 9:44sáng

Tờ báo livescore Tuttosport đưa tin, cuối tuần lễ này, chặng đua xe F1 – Canada GP liên tiếp thứ 7 của mùa giải sẽ được diễn ra tại đường đua Circuit Gilles-Villeneuve thuộc thành phố Montréal, bang Québec – một thành phố có dân số đông dân thứ nhì của Canada.

Đường đua Circuit Gilles-Villeneuve đã hoàn tất các bước chuẩn bị sự kiện

Đội đua Mercedes hiện vẫn ngự trị tại vị trí cao nhất trên bang xep hang bong da, tuy nhiên so với cùng thời điểm này năm trước khoảng cách của họ đã bị các đối thủ thu hẹp đáng kể. Chỉ chênh lệch 76 điểm nhiều hơn so với đội đua Ferrari và 76 điểm nhiều hơn so với đội đua Red Bull Racing, điều này cho thấy vị trí độc tôn của đội đua này hiện đang bị thách thức nghiêm trọng và đã đến hồi báo động. Chuyện gì đã xảy ra?

Không như mùa giải trước, đội đua Mercedes đã gặp phải những hỏng hóc kỹ thuật đối với chiếc W07 ngay từ đầu mùa giải 2016. Thậm chí cho đến chặng đua vừa qua, tay đua Nico Rosberg cũng trục trặc kỹ thuật nhưng chưa rõ nguyên nhân dẫn đến sức cạnh tranh kém và về đích chỉ ở vị trí thứ 7.

Đến nỗi lãnh đội Toto Wolff đã phải thốt lên với báo xsmb rằng: “Mối đe dọa thực sự đã đến từ Red Bull, chúng tôi đã không có thời gian để thở, chúng tôi còn có quá nhiều việc phải làm để cải thiện độ tin cậy để hoàn thiện và nâng cao sức cạnh tranh.”

Sau biết bao sự cố gắng, vượt qua những vận đen – xui rủi ở những chặng đua đầu mùa giải, cuối cùng nhà đương kim vô địch Lewis Hamilton cũng đã có chiến thắng chặng đầu tiên tại chặng đua vừa qua.

Điều đáng nói là chiến thắng đó đã rất cam go, bản thân Lewis Hamilton cùng đội ngũ kỹ thuật đã phải quyết định sử dụng một chiến thuật lốp không gì liều lĩnh hơn, chứa đựng phần lớn rủi ro nổ bánh xe do sự hao mòn lốp.

Chiến thắng đã có, tuy nhiên điều quan trọng hơn trong chiến thắng này chính là tạo một động lực lớn cho đoạn đường dài còn lại của mùa giải. Trong khi đó cũng tại đường đua này năm ngoái Hamilton đã xuất sắc dành chiến thắng, quan trọng hơn khoảng cách giữa Hamilton với người đồng đội đã rút ngắn xuống còn 24 điểm, điều này sẽ tạo thành một cú hích tinh thần cực cao để quyết tâm dành chiến thắng tiếp theo ở mùa giải này.

Chiến thắng chặng đầu tiên ở chặng đua trước sẽ giúp Hamilton tự tin hơn

Rốt cuộc tay đua Nico Rosberg cũng đã phải nếm mùi hỏng hóc kỹ thuật dẫn đến không thể giành được chiến thắng ở chặng đua trước, đây là lần thứ hai liên tiếp tay đua này đã không tìm kiếm được chiến thắng chặng. Đây là một thực tế rất phũ phàng đã đến với tay đua này, khí thế và tinh thần sẽ giảm đi nhiều bởi 4 chiến thắng liên tiếp đầu mùa giải đã bị đứt mạch.

Trong khi đó Rosberg thường thể hiện tâm lý không ổn định khi gặp phải những điều tương tự ở những mùa giải trước. Mặc dù đã tôi luyện và trưởng thành hơn nhiều nhưng chắc chắn Nico Rosberg sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc nối lại mạch chiến thắng ở cuối tuần lễ này bởi lý do duy nhất chính là sự trở lại ấn tượng của người đồng đội của mình và trong thời điểm hiện tại cũng chỉ “khớp” mỗi nhà đương kim vô địch.

So với cùng thời điểm này năm trước, khoảng cách về thành tích giữa đội đua Ferrari với đối thủ truyền thống Mercedes đã được cải thiện và rút ngắn hơn nhiều. Đã có một vài sai lầm nhỏ trong chiến thuật kéo theo sự trồi sụt trong thời gian vừa qua, tuy nhiên người hâm mộ đội đua này không phải quá lo lắng. Thực tế cho thấy, Ferrari vẫn đang tìm cách khắc phục yếu điểm nhất của mình trong việc làm chủ những bộ lốp do Pirelli cung cấp.

Cải tiến bộ phận tăng áp là gói nâng cấp đáng chú ý mà đội đua Ferrari sẽ đem đến đường đua Circuit Gilles-Villeneuve để tăng sức cạnh tranh cho chiếc SF16-H.Chưa dành được một chiến thắng nào, có đến hai lần không thể hoàn thành chặng đua, đó là kết quả rất đáng thất vọng đối với tay đua Sebastian Vettel và của người hâm mộ tay đua này.

Mặc dù đang ở độ chín muồi của sự nghiệp nhưng cuộc đua xe F1 hiện đại không hoàn toàn phụ thuộc vào tài năng mà phần lớn còn phụ thuộc vào công nghệ, kỹ thuật và chiến thuật.

Điều mà đội ngũ kỹ thuật của Ferrari chưa thể tròn vai để nâng tầm cạnh tranh cho chiếc SF16-H qua đó giúp tay đua của mình trở thành một đối thủ xứng tầm nhất. Gói cải tiến đã được quyết định sử dụng cho chặng đua cuối tuần này nhưng nếu không giải quyết dứt điểm bài toán làm chủ lốp sẽ gây khó khăn ít nhiều cho bản thân Sebastian Vettel.

Gói tăng áp được nâng cấp nhưng Vettel cần tìm cách làm chủ bộ lốp

Báo thể thao Việt Nam