Seagame 28 – Cơn khát “vàng” của bóng đá việt nam

Ngày đăng Th3 12 2015 - 2:05chiều

Thực ra không phải đến bây giờ, ngay từ khi bắt tay với CLB danh tiếng Arsenal để thành lập Học viện Bóng đá Hoàng Anh Gia Lai JMG, bầu Đức đã đề cập tới cơn khát này. Ông cho rằng phải có một lứa cầu thủ được đào tạo chính quy, bài bản và thi đấu với nhau một cách dài hơi thì bóng đá Việt Nam mới có hy vọng đánh thắng các trận chung kết SEA Games – điều chưa từng xảy ra kể từ khi bóng đá Việt Nam hội nhập trở lại làng cầu quốc tế (1991).

bauduc_sea games_bong da

Bầu Đức đặt hy vọng vào lứa U19

Cũng vì suy nghĩ này mà bầu Đức đã cho rằng nếu đã gọi các cầu thủ U.19 vào ĐT thì phải gọi cả lứa, chứ không nên gọi riêng lẻ từng người. Và đã có lúc người ta sợ quan điểm của bầu Đức sẽ va nặng với một HLV nổi tiếng là cá tính, kỷ luật, và sẵn sàng bảo vệ kỷ luật tới cùng. Nhưng phút cuối, ông Miura đã công bố danh sách ĐT Olympic với sự góp mặt của cả thảy 9 cầu thủ U.19 Hoàng Anh Gia Lai.

Kể từ thời hội nhập trở lại với đấu trường quốc tế (1991), bóng đá Việt Nam vào chung kết SEA Games lần đầu vào năm 1995, và thua chủ nhà Thái Lan 0-4, đến năm 1999 chúng ta lại vào chung kết và lại thua Thái Lan 0-2.

Ở các kỳ SEA Games năm 2003, 2005, khi tham dự môn bóng đá SEA Games là ĐT U.23, chứ không phải ĐTQG như trước, bóng đá Việt Nam tiếp tục trở thành bại tướng của Thái Lan trong trận chung kết.

Đến năm 2009, khi đối thủ ở chung kết không còn là “cửa trên” Thái Lan mà là “cửa dưới” Malaysia – một Malaysia đã thua chúng ta 1-3 ở vòng đấu bảng thì cả Đông Nam Á tin rằng ĐT U.23 Việt Nam của HLV cáo già Calisto sẽ lên ngôi vô địch. Thế nhưng rốt cuộc đấy lại là trận chung kết chúng ta thua sốc 0-1, và từ đó đến nay bóng đá Việt Nam chưa một lần trở lại các trận chung kết SEA Games.