Sốc toàn tập: Nam bệnh nhân chứa tới 100 khối u trong bụng

Ngày đăng Th8 3 2017 - 3:28chiều

Sau ca phẫu thuật kéo dài hơn 6 tiếng, các bác sĩ BV K bóc tách được gần 100 khối u, trong đó khối to nhất có kích thước bằng quả bưởi.

Theo tìm hiểu của các phóng viên songkhoe bệnh nhân là ông T.H.A (51 tuổi, ở Nam Định), được chuyển đến BV K cơ sở Tân Triều trong tình trạng đau bụng thượng vị, đau âm ỉ liên tục.

Gia đình cho biết, trước đó bệnh nhân có đến một BV tại Hà Nội để chụp cắt lớp vi tính ổ bụng và được chẩn đoán hạch ổ bụng theo dõi u lympho.

Tuy nhiên 3 tuần trở lại đây, bụng bệnh nhân có những dấu hiệu lạ, thể trạng ngày càng gầy, 1 tuần trước khi nhập viện, đau bụng dữ dội.

Kết quả xét nghiệm và chụp chiếu cho thấy, các khối u xuất phát từ thân vị di căn lên lách, khối to nhất có kích thước lên tới 13cmx8cm. Hàng loạt khối u khác nằm rải rác khắp ổ bụng có rất nhiều u kích thước to nhỏ khác nhau, trong đó có một số khối u gây tắc ruột non, ổ bụng có dịch.

Chiều 28/7, ekip 5 người do TS Phạm Văn Bình, trưởng khoa Ngoại Bụng 1 đã thực hiện phẫu thuật bóc tách khối u cho bệnh nhân. Ca mổ kéo dài hơn 6 giờ đồng hồ. Kíp mổ đã cắt bỏ một phần dạ dày kèm lách, cắt nhiều đoạn ruột bị u xâm lấn nguy cơ gây tắc ruột, lấy tối đa u trong ổ bụng với tổng số lên tới gần 100 khối u. Trong đó nhiều khối u đã bị vỡ, gây chảy máu.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân được hồi sức tích cực, hiện tại đã có thể tự thở, các chỉ số huyết động ổn định và tiếp tục được theo dõi. Khi hồi phục, bệnh nhân sẽ tiếp tục được điều trị bằng thuốc nhắm trúng đích.

Theo BS Bình, u mô đệm đường tiêu hoá có thể gặp ở mọi lứa tuổi, song nhiều nhất ở độ tuổi 50-60, không phân biệt giới tính. U thường xuất hiện nhiều ở dạ dày và ruột non.

Nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời, bệnh nhân có thể gặp nguy hiểm khi u vỡ trong ổ bụng gây chảy máu, tắc ruột hay u to gây chèn ép các cơ quan, bộ phận bên trong hoặc di căn xa.