Tại sao PSG vẫn chưa bị Liên Đoàn Bóng Đá Châu Âu phạt

Ngày đăng Th9 6 2017 - 8:40sáng

Trong suốt thời gian qua, Làng bóng đá châu Âu liên tục chứng kiến những thương vụ chuyển nhượng hớt tay trên của gã nhà giàu PSG , đó là thương vụ chuyển nhượng lịch sử lên tới 402 triệu Euro . Trong đó Mbappe 180 triêu Eurro và 220 triệu Euro cho Neymar . Cùng lúc nâng mức lương của Neymar lên vị trí thứ 2 thế giới và đứng nhất tại Châu Âu , hơn hẳn mức lương của Messi và ronaldo hiện tại.

Theo nhan dinh bong da với mức chuyển nhượng bóng đá khá lớn thì chắc chắn rằng các CLB khác sẽ không thể ngồi yên , nhất là Real Madrid họ vừa chua xót bị nẫng tay trên cầu thủ Mbappe. Và không ít người tỏ ra nghi ngờ về tính xác thực của Luật Công Bằng tài chính trong chuyển nhượng .

psg chưa bị liên đoàn bóng đá châu âu phạt

mbappe và neymar tại PSG

Đối với luật Công bằng tài chính (FFP) của UEFA có quy định , các thành viên trong UEFA không được phép để thua lỗ quá 30 triệu Euro trong 3 mùa giải liên tiếp và quỹ lương luôn dưới 70% doanh thu . Đây là quy định nhằm hạn chế các thương vụ chuyển nhượng của các gã nhà giàu nhằm thôn tính thị trường bóng đá, cũng như giữ khoảng các giàu và nghèo trong UEFA.

Nhìn vào con số chuyển nhượng khủng của PSG thì chắc chắn ai cũng phán đoán rằng họ đã vượt qua số tiền trong quy định tài chính của UEFA. Nhưng câu hỏi đặt ra là tại sao đến nay PSG vẫn hả hê với quyết định táo bạo của mình mà vẫn chưa bị UEFA sờ gáy.

Theo các bao bong da châu Âu đưa tin , với những bộ óc thiên tài đến từ quỹ đầu tư khủng của Qatar chủ sở hữu của PSG thì họ đã làm cho UEFA trở thành trò cười không những chỉ một lần mà tới hai lần.

Những bộ óc tính toán của PSG đã đánh vào lỗ hổng pháp lý của FFP . UEFA từng phải nới lỏng luật lệ này bằng điều khoản: “Trong trường hợp chi ra số tiền vượt mức thu chi như báo cáo, các CLB sẽ phải tường trình với UEFA rằng kế hoạch này vẫn đem tới sự ổn định trong tương lai”.

Ví dụ như PSG chiêu mộ Neymar không qua hình thức trả tiền trực tiếp cho Barca, họ lấy danh nghĩa mời “Neymar” làm gương mặt đại diện cho World Cup 2022 tại Qatar với chi phí 300 triệu euro.Trong đó, 222 triệu euro được Neymar dùng để… tự giải phóng hợp đồng giữa anh và Barca.

Về trường hợp Mbappe, PSG sẽ mượn chân sút có biệt danh “tiểu Henry” 1 mùa rồi mới mua đứt với giá 180 triệu Euro (kèm 25 triệu thưởng theo thành tích) vào mùa sau. Quãng thời gian “hoãn binh” này sẽ giúp giới Qatar tìm cách hợp thức hóa khoản tiền 180 triệu euro bằng lợi nhuận từ bán vé, áo đấu, bản quyền hình ảnh… vv

Như vậy là PSG đã chính thức hợp thức hóa số tiền đầu tư của mình mà UEFA không thể định tội cho họ được . Đây chính là bài toán tài chính khá thông minh , và chắc chắn rằng trong tương lai sẽ còn xảy ra những thương vụ chuyển nhượng lớn từ các gã nhà giàu nhằm thôn tính thị trường bóng đá như Man City , MU , Real Madrid . Và có nguồn thông tin mới đây cho hay PSG đã đánh tiếng tới Messi và có khả năng đưa Messi trở về làm bộ ba MEssi , Mbappe , Neymar đưa đội bóng trở thành đội bóng bất khả chiến bại khi sở hữu họ.