Tàu Gepard Việt Nam thêm thông tin lắp tên lửa Klub

Ngày đăng Th12 14 2015 - 10:50sáng

(Theo tin quoc phong Việt Nam) Tổng Giám đốc nhà máy Zelenodolsk của Nga, ông Renat Mistahov đề cập đến khả năng Việt Nam lắp tên lửa Klub cho cặp tàu Gepard thứ ba.

Tổng Giám đốc nhà máy Zelenodolsk vừa có bài trả lời phỏng vấn 11/12 trên tờ business-gazeta.ru của Nga hôm 11/12, trong đó để cập đến tiến độ đóng cặp tàu Gepard thứ 2 cho Việt Nam và khả năng đóng tiếp cặp tàu thứ 3.

Theo ông Mistahov, phía Việt Nam sẽ nhận đủ 2 tàu Gepard trong giai đoạn 2017-2018 dù hiện có một số khó khăn trong vấn đề cung cấp các động cơ turbine do phải nhập khẩu từ Ukraine.

Chiến hạm Báo đốm - Gepard của Hải quân Việt Nam

Chiến hạm Báo đốm – Gepard của Hải quân Việt Nam

“Tuy nhiên, chúng tôi đã trình bày với phía cung cấp để xác nhận rằng người dùng cuối sẽ là Việt Nam và họ tiếp tục chuyển giao động cơ. Việc này có làm chậm tiến độ nhưng nhà máy đã điều chỉnh công nghệ đóng để đẩy nhanh thời gian thi công, vì vậy, vấn đề chậm trễ không quá nghiêm trọng”, ông Mistahov cho biết.

Chiếc đầu tiên trong cặp tàu Gepard thứ 2 dự kiến sẽ bắt đầu thử nghiệm vào tháng 8/2016, chiếc thứ 2 vào tháng 11 cùng năm. Toàn bộ các cuộc thử nghiệm, huấn luyện cho thủy thủ đoàn và bàn giao sẽ được thực hiện tại căn cứ Novorossiysk ở Biển Đen.

Còn về cặp tàu Gepard thứ 3, Tổng Giám đốc nhà máy Zelenodolsk cho biết, phía Việt Nam muốn tiếp tục hợp tác với nhà máy. Việt Nam cũng muốn thay thế các tên lửa Uran-E bằng các tên lửa Kalibr (Klub) trên cặp tàu thứ 3.

“Chúng tôi đã có kinh nghiệm lắp đặt hệ thống tương tự trên tàu Dagestan (lớp Gepard) của Hạm đội biển Caspian. Các tàu Gepard trang bị tên lửa Kalibr sẽ là lực lượng đáng gờm ở khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, nhà máy nào chịu trách nhiệm đóng cặp tàu Gepard thứ 3 cho Việt Nam hiện vẫn đang được thảo luận, nhà máy của chúng tôi thì đã sẵn sàng. Mặc dù hiện nay chúng tôi đang đóng đến 21 tàu nhưng các thiết bị và cơ sở mới vẫn cho phép tiếp nhận thêm các đơn hàng”, ông nhấn mạnh.

  • Những tin tức nóng hổi về bao an ninh, chính trị, xã hội Việt Nam

Như vậy, cuộc phỏng vấn đã một lần nữa xác nhận 2 phía đang thảo luận về khả năng cung cấp thêm cặp tàu Gepard thứ 3 cho Việt Nam và khả năng cao 2 tàu này sẽ được trang bị các tên lửa Klub thay cho Uran-E như ở 2 cặp tàu trước.

Hồi tháng 10/2015, đại diện nhà máy Zelenodolsk, ông Sergei Rudenko cũng nói với hãng tin TASS tại triển lãm “Ngày ứng dụng của Bộ Quốc phòng” ở Kubinka, ngoại ô Moscow cũng tiết lộ rằng, họ đang đàm phán với Hải quân Việt Nam để cung cấp 2 tàu Gepard 3.9 mới, trong đó, Zelenodolsk sẵn sàng trang bị hệ thống tên lửa hành trình tối tân Klub cho các tàu chiến mới.

“Nếu đối tác Việt Nam muốn lắp đặt tên lửa Klub lên tàu Gepard, chúng tôi sẵn sàng cung cấp cho họ các hệ thống vũ khí đó”, ông Sergei Rudenko nói với phóng viên RIA Novosti.

Hiện tại, 4 chiếc tàu Gepard 3.9 Nga đóng cho Việt Nam đều được trang bị tên lửa hành trình Uran, là loại dùng để diệt hạm, gồm 2 dàn phóng với tổng cộng 8 ống phóng.

So với tàu tên lửa Molnya (Nhà máy Ba Son đang đóng theo hợp đồng chuyển giao công nghệ từ Nga) thì Gepard 3.9 có kém hơn (hệ thống Uran của Molnya có 4 dàn phóng, 16 ống phóng). Tên lửa của Uran có tầm bắn 130 km, có thể đánh chìm tàu chiến loại 5.000 tấn.

Còn Klub là hệ thống phóng tên lửa được đặt trong 1 container 20 hoặc 40 feet, bao gồm dàn phóng có 4 ống phóng và bộ phận điều khiển. Do đặt trong container nên hệ thống này rất linh hoạt, có thể bố trí trên tàu (tàu chiến, tàu hàng container…), trên xe tải hoặc trên xe lửa, trông như một container bình thường.

Klub-K được thiết kế để phóng tên lửa hành trình tấn công tàu chiến, hoặc các mục tiêu trên đất liền. Klub-K hoàn tất thử nghiệm vào tháng 8/2012.

Hệ thống này có thể bắn các loại tên lửa hành trình chống hạm (tên lửa 3M-54KE, 3M-54KE1, X-35UE – hay còn gọi là Kh-35) và tên lửa hành trình diệt mục tiêu trên đất liền (loại 3M-14KE, X-35UE).

Tên lửa diệt mục tiêu trên đất liền của Klub-K có tầm bắn xa từ 220 đến 300 km. Gần đây Nga còn phát triển tên lửa hành trình dùng cho Klub-K và Klub-NK (dàn phóng thẳng đứng bố trí trên chiến hạm 11661 như Dagestan của Hạm đội Caspian, Nga) bắn xa đến 2.500 km.

Tuy nhiên tên lửa loại này không xuất khẩu vì sẽ vi phạm hiệp ước chống phổ biến tên lửa tầm trung (bắn xa hơn 300 km).

Hồi năm 2010, tạp chí Jane’s ước tính 1 hệ thống tên lửa Klub-K trong container 40 feet có giá từ 10 – 20 triệu USD.

  • Chia sẻ những tin tuc online cập nhật thông tin mới nhất trong ngày

An Nhiên (Tổng hợp TTT/ĐVO)