Thủ môn là gì? Thông tin liên quan đến vị trí thủ môn trong bóng đá

Posted on Th1 21 2022 - 11:17sáng

Thủ môn là gì? Thủ môn là vị trí thi đấu cuối cùng trên sân của mỗi đội. Vậy vị trí này có điều gì đặc biệt? Cùng thethao360.com.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Thủ môn là gì?

Thủ môn là vị trí cuối cùng trên sân của mỗi đội. Họ thi đấu phía sau hậu vệ và đứng trước khung thành. Nhiệm vụ chính của thủ môn là bảo vệ, ngăn chặn không cho đối thủ đưa bóng vào khung thành của đội bóng. Mỗi một đội bóng chỉ có duy nhất một thủ môn tham gia thi đấu chính thức.

Được biết thủ môn là cầu thủ duy nhất được phép dùng tay chơi bóng. Tuy nhiên ngoài khu vực 16m50 thì thủ môn buộc phải chơi bằng chân như những cầu thủ khác. Có thể nói trên sân bóng thủ môn là người nổi bật nhất khi họ khoác lên mình trang phục hoàn toàn khác so với những cầu thủ còn lại.

Thông tin liên quan đến vị trí thủ môn trong bóng đá

Lịch sử của vị trí thủ môn​

Thủ môn là vị trí duy nhất không bao giờ thay đổi từ khi luật bóng đá ra đời. Những ngày đầu tiên khi bóng đá xuất hiện hầu như tất cả các đội bóng đều dồn hết cầu thủ thi đấu tấn công và phòng thủ. Tuy nhiên cũng có nhiều đội bóng có sự xuất hiện của một cầu thủ thi đấu vị trí thủ môn.

Thủ môn là gì? Thông tin liên quan đến vị trí thủ môn trong bóng đá

Thủ môn là gì? Thông tin liên quan đến vị trí thủ môn trong bóng đá

Theo du doan bong da, bất cứ trò chơi nào có khung thành là ở đó có thủ môn. David Wedderburn đã nhắc đến từ “giữ gôn” vào năm 1633. Tuy nhiên nó vị trí này lại không đồng nghĩa với vị trí thủ môn như hiện nay. Nếu thủ môn hiện tại là một vị trí cố định thì vị trí “giữ gôn” lúc này là bất kì cầu thủ nào đứng gần khung thành đều có thể làm nhiệm vụ này.

Thủ môn thường chơi giữa 2 cột gôn và có rất ít sự linh hoạt, trừ những pha cản phá những cú sút của đối phương. Do sự thay đổi về cách thức và phương pháp thi đấu thì thủ môn bắt đầu có vai trò tích cực hơn trong trận đấu. Theo luật thi đấu trước đây thì thủ môn có quyền cầm bóng tại sân nhà của đội mình. Tuy nhiên đến năm 1912 thì thủ môn chỉ được phép chơi bóng bằng tay ở khu vực 16m50.

Vào năm 1992, Hội đồng Thế giới đã thay đổi luật bóng đá trong đó có cả sự thay đổi đối với vị trí thủ môn. Đáng chú ý là luật chuyền về, cấm thủ môn cầm bóng bằng tay khi nhận 1 đường chuyền về của đồng đội được thực hiện không phải bằng đầu, vai hoặc ngực. Do đó, tất cả các thủ môn cần phải luyện tập khả năng khống chế bóng bằng chân của mình.

Vai trò của thủ môn trên sân bóng

Thủ môn được đánh giá là một nửa sức mạnh của các đội bóng. Kết quả cuối cùng của các trận đấu đều phụ thuộc nhiều vào phong độ thi đấu của người gác đền 2 đội.

Ngoài nhiệm vụ bào vệ khung thành thì các thủ môn còn có thể triển khai những tình huống phát bóng nhanh. Qua đó có thể giúp đội nhà có cơ hội phản công nhanh khi đội đối phương chưa kịp lùi về phòng ngự.

Trên sân, vai trò của thủ môn là phải thực hiện các pha bóng một cách đơn giản nhất. Họ cần phải đưa bóng ra khỏi vòng cấm một cách an toàn nhất bằng các đường chuyền ngắn và phất bóng dài. Trong một số trường hợp toàn bộ hàng thủ bị vượt qua thì thủ môn được coi là chiếc máy quét cuối cùng để phòng ngự ở phía ngoài vòng cấm.

>>> Ngoài ra bạn cũng có thể cập nhật bảng xếp hạng bóng đá tây ban nha một cách nhanh nhất và chính xác nhất tại website của chúng tôi.

Có bao nhiêu cầu thủ thi đấu chính thức trong 1 trận bóng?

Mỗi một trận bóng đá sẽ gồm hai đội, mỗi đội có 11 cầu thủ thi đấu chính thức. Nghĩa là mỗi trận đấu diễn ra sẽ có 22 cầu thủ thi đấu chính thức. Các cầu thủ thi đấu có thể được thay thế bằng cầu thủ dự bị.

Theo luật FIFA mới nhất, số lượng cầu thủ dự bị tối đa được thay trong thời gian thi đấu là 3 người. Còn nếu bước sang hiệp phụ thì mỗi đội sẽ có thể thay thế thêm 1 người nữa. Những cầu thủ đã bị thay thế sẽ không thể quay trở lại sân.

Trong bóng đá có nhiều vị trí như tiền đạo, tiền vệ, hậu vệ,….. Luật bóng đá FIFA quy định không xác định và yêu cầu phải có những vị trí này. Luật chỉ bắt buộc trong 1 đội phải có 01 thủ môn. Do đó ngoài thủ môn thì 10 cầu thủ còn lại có thể chơi ở bất kỳ vị trí nào nếu muốn.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về thủ môn là gì? và liệt kê những thông tin khác liên quan đến giải đấu này. Ngoài thủ môn thì trung vệ cũng là một vị trí vô cùng quan trọng của các đội bóng. Vậy CB là gì trong bóng đá?