Tìm hiểu về sa tử cung ở phụ nữ sau sinh

Posted on Th7 27 2017 - 3:27chiều

Theo chuyên gia dinh dưỡng cho bà bầu  phụ nữ bị sa tử cung có cảm giác nặng, tức bụng, đi tiểu nhiều lần trong ngày và xuất hiện những phần thịt lồi ở cơ quan sinh dục, gây khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày
Tử cung (dạ con) được cấu tạo bởi một lớp cơ vốn rất dày, nằm phía dưới bụng, trên bàng quang, hình quả lê. Người phụ nữ chưa mang thai lần nào, thân tử cung có kích thước khoảng 6cm x 4cm, trong thời gian mang thai, thân tử cung tăng dần kích thước để trở thành một ổ nằm thoải mái cho thai nhi. Sau khi người phụ nữ sinh con, thân tử cung nhanh chóng co lại, nhưng sẽ to hơn một chút sau mỗi lần sinh. Kích thước thân tử cung có thể thay đổi như vậy là do thành tử cung có cấu trúc cơ khỏe, có thể đàn hồi. Thân tử cung được gắn chặt với cổ tử cung và âm đạo.


*Sa tử cung được chia làm 3 cấp độ:

➀ Mức độ nhẹ nhất: Tử cung sa xuống, thập thò vùng âm đạo.

➁ Mức độ trung bình: Tử cung lộ ra ngoài âm đạo, thân nằm trong âm đạo.

➂ Mức độ nặng: Toàn bộ tử cung sa hẳn ra ngoài âm đạo.
Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Xem: Hướng dẫn cách cho trẻ sơ sinh bú

Bạn nên đến khám bác sĩ nếu nằm trong những trường hợp sau đây:

Xuất hiện triệu chứng bán cấp (đau bụng, chảy máu âm đạo nhẹ hoặc không cảm nhận được nhịp tim thai nhi). Nếu nặng hơn, bạn cần được cấp cứu hồi sức và sinh sớm;
Tiền sử phẫu thuật tử cung sẽ làm vỡ tử cung ở sẹo mổ cũ. Vì vậy, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi quyết định có em bé.
Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Leave A Response