Triều Tiên có thể đang chuẩn bị cho vụ thử vũ khí

Ngày đăng Th5 7 2016 - 11:15sáng

Các hình ảnh vệ tinh thương mại mới nhất tại bãi thử hạt nhân của Triều Tiên cho thấy Bình Nhưỡng có thể đang chuẩn bị một vụ thử hạt nhân trong tương lai gần.

Xem xsmb tại đây

a

Theo Yonhap, hình ảnh vệ tinh ghi lại ngày 5/5 tại bãi thử Punggye-ri cho thấy sự xuất hiện của một số phương tiện mới ở trung tâm chỉ huy thử nghiệm.

Trên trang web 38 North, các chuyên gia Trường Nghiên cứu quốc tế thuộc Đại học Johns Hopkins (Mỹ), cho biết những phương tiện này“không thường xuyên xuất hiện tại bãi thử, mà chỉ có trong quá trình chuẩn bị cho một vụ thử”.

Các phương tiện xuất hiện tại bãi thử trong ảnh vệ tinh ngày 5/5. Ảnh: 38north

“Các hình ảnh vệ tinh ngày 2/5 không hề thấy có các phương tiện hay hoạt động của con người. Tuy nhiên, dường như có 4 phương tiện đang ở đây ngày 5/5”, thông tin trên trang web cho hay.

Xem xsmn tại đây

Theo Reuters, thông tin này xuất hiện trong bối cảnh giới quan sát nghi ngờ rằng Triều Tiên có thể thử nghiệm thiết bị hạt nhân lần thứ 5, khi đại hội đảng Lao động diễn ra lần đầu tiên kể từ kỳ họp cuối vào năm 1980.

Sau lần thử nghiệm hồi tháng 1, Triều Tiên đã chứng tỏ năng lực thực hiện vụ nổ mà chỉ cần cảnh báo trước trong thời gian ngắn, đồng thời Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ tiến hành thêm nhiều vụ thử khác bất chấp quốc tế tăng cường cấm vận.

Giới quan sát tin rằng Triều Tiên có thể thử hạt nhân lần 5 vào giai đoạn đầu tháng 5, để gỡ gạc lại thể diện sau vụ phóng tên lửa tầm trung thất bại trước đó không lâu.

Xem bóng đá euro 2016 tại đây