Trung Quốc khai trừ đảng cựu quan chức ngoại giao cấp cao

Posted on Th5 13 2016 - 10:44sáng

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc thông báo việc khai trừ một cựu quan chức ngoại giao vì tham nhũng, nhận hối lộ và trao đổi quyền lực lấy tình dục.

Xem xsmb tại đây

a

Reuters ngày 12/5 dẫn nguồn tin cho biết ông Zhang Kunsheng, cựu trợ lý ngoại trưởng Trung Quốc vừa bị khai trừ khỏi đảng. Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc đã điều tra Zhang vì hàng loạt vi phạm.

Zhang Kunsheng, trợ lý ngoại trưởng Trung Quốc, bị cách chức hồi tháng 1. Ảnh: BBC

Theo Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc, trường hợp của Zhang đã được chuyển giao cho cơ quan tư pháp để điều tra hình sự.

Cuối tháng 1, Zhang bị cách chức trợ lý ngoại trưởng và vụ trưởng vụ lễ tân. Báo chí Trung Quốc nói, Zhang là quan chức ngoại giao có hàm cao nhất bị điều tra tham nhũng.

Năm ngoái ngành ngoại giao Trung Quốc cũng vướng phải một bê bối, trong đó đại sứ nước này tại Iceland biến mất trong lúc báo chí nói rằng ông đã bị bắt giữ vì bán bí mật quốc gia cho Nhật Bản. Chiến dịch chống tham nhũng của Trung Quốc đã nhằm tới hàng nghìn quan chức kể từ khi bắt đầu được khởi xướng năm 2012.

Xem xsmn tại đây

Trung Quốc đã bắt giam hàng chục quan chức cấp cao kể từ khi chủ tịch Trung Quốc phát động chiến dịch chống tham nhũng trên quy mô cả nước sau khi nhậm chức 3 năm trước. Ông Tập thề loại trừ “những kẻ tham nhũng lớn như con hổ hay nhỏ như con ruồi”.

Một trong những “con hổ” mới bị hạ gục của Trung Quốc là Thượng tướng Quách Bá Hùng, cựu phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc. Ông này bị buộc tội nhận 12,3 triệu USD hối lộ hồi đầu tháng 4.

SCMP dẫn các nguồn tin thân cận với giới chức quân sự cấp cao Trung Quốc cho biết ông Quách bị phát hiện nhận số tiền 80 triệu nhân dân tệ, tương đương 12,3 triệu USD. Trước đó, ông này bị điều tra về tham nhũng và bị khai trừ khỏi đảng Cộng sản Trung Quốc trong tháng 7/2015.

Vụ việc của ông Quách đã được đệ trình lên tòa án. Tuy nhiên, các công tố viên quân sự đã làm giảm số tiền phi pháp thực tế mà ông Quách đã nhận. Nó chỉ bằng một phần nhỏ so với thực tế, nguồn tin của SCMP tiết lộ.

Xem bong da hay nhất tại đây