Công nhân Hyundai đình công, ngừng lắp ráp ôtô

Ngày đăng Th11 29 2017 - 4:37chiều

Tin tuc oto moi nhat – Trước thời điểm ra mắt mẫu xe Hyundai Kona tại triển lãm ô tô Los Angeles, Mỹ, công nhân tại Hyundai Motor Hàn Quốc đã tổ chức đình công. Bên cạnh đó, mọi hoạt động lắp ráp mẫu SUV mới này cũng phải ngừng lại.

Theo Reuters, nguyên nhân của sự việc là do lực lượng lao động phản đối sau khi công đoàn cho biết rằng sẽ cắt giảm số lượng dây chuyền lắp ráp xe. Trong các buổi đàm phán về tiền lương, công đoàn đã từng cảnh báo về một cuộc biểu tình lớn sẽ diễn ra.

Hyundai vẫn đang trong những buổi họp thảo luận với công đoàn lao động từ tháng 10 về kế hoạch sản xuất Kona – mẫu xe chủ lực với hy vọng sẽ đảo ngược doanh số bán hàng của hãng xe Hàn Quốc tại Mỹ.

Công nhân Hyundai đình công, ngừng lắp ráp ôtô

Hyundai đang kỳ vọng lớn vào doanh số xe Kona tại Mỹ.

Công đoàn cho rằng hãng xe đang muốn đẩy mạnh tự động hoá và bàn giao sản xuất những bộ phận quan trọng của xe cho các nhà sản xuất phụ tùng. Họ đang phản đối kế hoạch này. Trong khi đó, quản lý của Hyundai lại tranh cãi rằng công đoàn đang đưa ra những đòi hỏi không liên quan, ví dụ như yêu cầu mở thêm cửa sổ tại nhà máy.

Quyết định lắp ráp những chiếc Kona trên dây chuyền mới được thực hiện mà không có sự tham khảo ý kiến từ phía công đoàn. Không chấp nhận điều đó, lãnh đạo công đoàn Ha Boo-young đã cho biết trong một tuyên bố rằng sẽ có một cuộc biểu tình lớn hơn nổ ra “nếu có thêm sự kích động từ phía quản lý”.

Công nhân Hyundai đình công, ngừng lắp ráp ôtô

Trong hai ngày ngừng sản xuất, Hyundai ước tính thiệt hại lên tới 1.230 chiếc Kona. Chủ tịch Hyundai Motor, ông Yoon Kap-han cho biết rằng công đoàn đang làm gián đoạn việc sản xuất mẫu xe đang có sức hút trên thị trường trong khi hầu hết các nhà máy “đang phải chịu sự sụt giảm doanh số tồi tệ nhất”.

Doanh số bán hàng toàn của của Hyundai Motor đang lao dốc, giảm 6% trong giai đoạn từ đầu năm đến tháng 9 so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân được đưa ra là do thiếu những mẫu SUV bán ra tại Mỹ và một số bất đồng ngoại giao giữa Seoul với Bắc Kinh ảnh hưởng tới doanh số tại Trung Quốc.

Nguồn: autoxe