Đông Nam Á sắp có giải Premier League

Ngày đăng Th3 4 2016 - 9:40sáng

Bóng đá Thái Lan đã và đang phát triển mạnh mẽ trong hai năm gần đây. Song, ketquabongda họ còn thiếu một điều kiện đủ nữa để nâng tầm bóng đá nước nhà.

Đông Nam Á sắp có giải Premier League phiên bản Thái
Ông Somyot (áo trắng, giữa) trở thành tân chủ tịch LĐBĐ Thái Lan.
Trên ESPN, chuyên gia phân tích bóng đá châu Á John Duerden bình luận người Thái nên ủng hộ tân chủ tịch của Liên đoàn bóng đá nước này như một cách chung tay xây dựng nền bóng đá nước nhà. Hôm qua (11/2), tướng Somyot Poompanmoung, nguyên cảnh sát trưởng Hoàng gia Thái Lan, đã giành chiến thắng áp đảo về số phiếu trước những ứng cử viên còn lại để trở thành người đứng đầu bóng đá Thái Lan theo nhiệm kỳ 4 năm từ 2016 đến 2019.Hãng tin ESPN cho biết keo bong da, ông Somyot giành được tới 62/72 số phiếu bầu từ cuộc bầu cử. Được biết, chủ tịch LĐBĐ Thái Lan Worawi Makudi hồi tháng 10 năm ngoái bị LĐBĐ Thế giới (FIFA) đình chỉ hoạt động do vi phạm vào một số điều lệ chuẩn mực đạo đức.

Án phạt của FIFA cho nhân vật này cũng đồng nghĩa các thành viên thuộc LĐBĐ Thái Lan phải nhóm họp và tiến hành chọn ra tân chủ tịch mới.

Theo John Duerden, cuộc bầu cử chủ tịch Thái Lan được mô tả như trận chiến quyền lực chính trị giữa hai phía. Một bên là ông Charnwit Phalajivin, cựu HLV được hậu thuẫn bởi phe cánh của ông Worawi và các thành viên thân cận. Trong khi đó, Tướng Somyot có mối liên hệ rất thân cận với nhiều nhân vật trong bộ máy chính trị Thái Lan.

Đông Nam Á sắp có giải Premier League phiên bản Thái
Cựu chủ tịch Worawi (trái) bị FIFA đình chỉ hoạt động hồi năm ngoái. Ảnh: Internet.

Ông rất được người dân ủng hộ vì sự bộc trực, lich thi dau bong da tinh thần chống tham nhũng quyết liệt và đặc biệt không theo phe của người tiền nhiệm Worawi.

Dưới góc nhìn cây bút Anh, việc trở thành tân chủ tịch LĐBĐ Thái Lan đồng nghĩa rất nhiều thách thức đang chờ đợi ông Somyot. Một trong những việc quan trọng LĐBĐ của quốc gia thuộc Đông Nam Á này cần làm là các thành viên phải chung tay giúp sức cho người đứng đầu, và tiếp tục phát triển bóng đá nước nhà theo đường lối đúng đắn.

Chia sẻ với báo chí, Chủ tịch Somyot tuyên bố đã có những kế hoạch vạch sẵn trong tương lai. “Tôi đã theo dõi tình hình bóng đá ở Thái Lan và nhiều quốc gia khác như Italy, Đức và Anh. Tôi hiểu nhiều về bóng đá vì bản thân thích bộ môn này và từng thi đấu. Tôi có thời gian làm quản lý đội bóng Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan trong quá khứ, và luôn quan tâm đến thể thao nước nhà, cũng như các bộ môn khác,” ông Somyot nói.

Đông Nam Á sắp có giải Premier League phiên bản Thái
Người Thái cần một sự đoàn kết lúc này. Ảnh: Internet.

Được biết, vị tân chủ tịch LĐBĐ Thái muốn thay đổi cấu trúc giải Thai-League giống như giải bongdaso Premier League (Anh). Theo đó, những CLB có quyền bỏ phiếu khi đưa ra các quyết định và chịu trách nhiệm với sự lựa chọn của mình. Động thái này cũng giống như tiêu chí vận hành giải đấu dưới hình thức dân chủ.

Cũng theo viên cảnh sát trưởng Hoàng gia Thái Lan, bóng đá nước nhà còn rất nhiều việc phải làm và trước mắt Liên đoàn phải ủng hộ đội tuyển quốc gia và cả nền bóng đá Thái.

Theo John Duerden, việc Thái Lan có chủ tịch LĐBĐ mới mở ra nhiều tín hiệu tích cực, nhưng cũng đi kèm với không ít thách thức. Quốc gia thuộc vùng trũng được biết đến với nhiều chia rẽ trong giới cầm quyền và xung đột chính trị. Chính vì vậy, những gì Thái Lan cần là những người đứng đầu cần thể hiện sự đoàn kết để phát triển bóng đá nước nhà.

Hiện tại, Thái Lan có cơ hội lớn đi tiếp vào vòng đấu cuối cùng của vòng loại World Cup 2018. Cuối năm nay, họ sẽ bảo vệ chức vô địch AFF Suzuki Cup 2016. Để có được những thành tích tốt, LĐBĐ Thái Lan phải tìm ra những hướng giải quyết sao cho thích hợp để đội tuyển phát triển. Dù vẫn còn một phần đông ý kiến không ủng hộ chiến thắng của ông Somyot, tuy nhiên, đây là thời gian để người Thái thể hiện tinh thần đoàn kết. Có như vậy, bóng đá Thái mới tiếp tục đi lên.