Hà Nội đăng cai tổ chức giải vô địch Jiu-Jitsu ĐNA và ĐA

Ngày đăng Th6 9 2016 - 10:51sáng

Sự phát triển mạnh mẽ và rộng khắp trong thời gian gần đây đã giúp Hà Nội lần đầu tiên được trao cơ hội đăng cai tổ chức giải vô địch Jiu-Jitsu Đông Nam Á và Đông Á.

Vừa qua báo bong da 24h đưa tin, tại Cung thi đấu điền kinh trong nhà Hà Nội đã tổ chức giải vô địch Jiu-Jitsu Đông Nam Á và Đông Á năm 2016. Tham gia giải đấu võ thuật năm nay có 10 đoàn tham dự, trong đó được đánh giá cao nhất là đoàn Nhật Bản. Đoàn chủ nhà Việt Nam có số lượng đông nhất với 65 người. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng góp mặt bốn trọng tài tham gia điều hành đều là thành viên câu lạc bộ BJJ Hà Nội.

Tại giải đấu lần này, “Nữ hoàng Judo” Văn Ngọc Tú là một trong những gương mặt được chú ý nhất trong số các VĐV của Việt Nam. Bên cạnh Văn Ngọc Tú, giải còn có Jon Baylon, VĐV võ thuật người Phillippines từng giành nhiều HC vàng SEA Games ở môn Judo. Sở dĩ các cao thủ Judo có thể nhanh chóng chuyển sang Jiu Jitsu bởi sự tương đồng của hai môn. Điều đầu tiên một môn sinh Jiu Jitsu làm là phải đưa đối thủ xuống dưới sàn giống như Judo, sau đó mới tìm cách hạ gục bằng kỹ thuật bẻ khớp hay siết cổ.

Brazilian Jiu Jitsu (BJJ) ra đời vào những năm đầu thế kỷ 20 thông qua một bậc thầy môn Judo là Mitsuyo Maeda. Trong các đòn khóa, BJJ có thể gây tổn thương nghiêm trọng tới các khớp như đầu gối, khuỷu tay, cột sống và mắt cá chân. Tùy vào cấp độ của võ sinh mà họ được sử dụng những đòn thế nguy hiểm tăng dần. Hiện BJJ có 8 cấp độ tăng dần theo các đai sau: trắng (nhập môn), xanh nước biển, tím, nâu, đen, đỏ đen, đỏ trắng và cuối cùng là đỏ.

xsmb
Một tư thế kiểm soát từ sau lưng của Jiu Jitsu. 

Ở Việt Nam, phong trào luyện tập BJJ vẫn đang ở những bước đầu. Hiện tại những người luyện tập môn võ này chủ yếu ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Chính vì việc mới du nhập vào Việt Nam và ít có giải đấu để cọ sát cho nên trong ngày thi đấu đối kháng hôm 6/6 đã có không ít vận động viên phải rời sàn ngay chỉ sau một pha giao đấu vì giãn dây chằng và đau khớp.

Giải vô địch Jiu Jitsu Đông Nam Á và Đông Á là cơ hội tốt để các võ sĩ có cơ hội cọ sát và nâng cao kĩ năng và kinh nghiệm thi đấu, ngoài ra việc đăng cai giải đấu cũng là bước chuẩn bị tốt cho môn Jiu Jitsu trước thềm Đại hội Thể thao Bãi biển Châu Á diễn ra ở Đà Nẵng vào cuối tháng 9/2016.

Báo thể thao Việt Nam