Sân đất nện là gì? Đặc điểm cấu tạo mặt sân đất nện

Ngày đăng Th9 12 2023 - 11:49sáng

Tennis (quần vợt) – môn thể thao phổ biến hiện nay, bao gồm nhiều loại hình sân đa dạng như sân cứng, sân cỏ và nổi bật trong số đó là sân đất nện. Vậy sân đất nện là gì, có điểm gì đặc biệt? Hãy cùng tìm hiểu ngay qua chia sẻ dưới đây bạn nhé!

Sân đất nện là gì, có đặc điểm gì?

Sân tennis đất nện được xây dựng bằng đá hoặc gạch nghiền nát, thường có màu đất đỏ hoặc cam gạch. Đặc điểm quan trọng của sân đất nện là làm cho quả bóng có độ nảy chậm và cao hơn so với sân cỏ (đặc biệt khi sân được duy trì ở trạng thái tốt, đủ độ ẩm và không bị ảnh hưởng bởi mưa lớn). Loại sân này phù hợp cho những người chơi thích đứng ở xa sân để đón bóng thay vì phải tiến lên lưới để đối mặt với các cú giao bóng mạnh. Mặc dù bóng có độ nảy cao, nhưng tốc độ của nó sẽ giảm dần khi về gần sát đất.

Sân đất nện là gì?

Sân đất nện là nơi chứng kiến nhiều trận tranh tài đỉnh cao

Từ đặc điểm của sân đất nện là gì, chúng ta đã hiểu được mặt sân này phù hợp với cách chơi phòng thủ và yêu thích sự kiên nhẫn, điềm tĩnh, bởi tính chất của trò chơi đòi hỏi phải đánh chậm và tốn thời gian. Trong điều kiện sân đất nện tốt và thời tiết đẹp, các tay vợt chuyên nghiệp có thể thực hiện cú giao bóng với độ cao từ 1,2m – 1,3m một cách thường xuyên.

Sân đất nện được ưa chuộng rộng rãi ở châu Âu và Nam Mỹ. Có hai loại chính là: Đất sét đỏ (phổ biến hơn) và đất sét xanh, thường được gọi là “rubico,” có bề mặt cứng hơn. Giải Pháp mở rộng (French Open) là giải Grand Slam duy nhất đang sử dụng sân đất nện. Mặc dù chi phí xây dựng sân đất nện không đắt đỏ bằng các loại hình sân khác, nhưng chi phí bảo trì để duy trì sân luôn mịn màng và không bị lún hoặc nứt là khá cao.

Đặc điểm cấu tạo của sân đất nện

Cấu tạo của sân đất nện ẩn chứa những điều thú vị mà không phải ai cũng biết. Dưới đây là mô tả về cấu tạo của sân đất nện ở Roland Garros và tại sao nó có sức hút đặc biệt.

Cấu tạo sân đất nện

Cấu tạo sân đất nện

Sân đất nện ở Roland Garros bao gồm 5 lớp khác nhau. Đó là:

Xem thêm: Cách tính điểm tennis và luật tie-break: Hướng dẫn đầy đủ và chi tiết

Xem thêm: Nên căng vợt tennis bao nhiêu kg là phù hợp nhất?

  • Lớp bột gạch: Đối với những người hiểu về sân đất nện, họ sẽ biết rằng màu sắc của sân đất nện có thể là đỏ gạch hoặc các màu khác tùy thuộc vào việc thi công. Màu sắc đặc biệt này được tạo ra bởi lớp bột gạch mỏng, dày khoảng 2mm, phủ đều trên bề mặt sân để che đi màu trắng của lớp đá vôi bên dưới. Lớp bột gạch đặc biệt này giúp lưu lại dấu vết mỗi khi bóng nảy trên sân. Điều này làm cho quá trình theo dõi đường bóng trở nên rõ ràng và chân thực nhất có thể.
  • Lớp đá vôi: Dưới lớp bột gạch màu đỏ hoặc cam là lớp đá vôi dày khoảng 8 centimet, được nén chặt bằng máy ủi. Đặc điểm này làm cho quả bóng nảy cao hơn so với sân tennis khác. Điều này cho phép các tay vợt có thể di chuyển nhẹ nhàng trên bề mặt sân để đánh trả bóng một cách hiệu quả, nhất là trong việc cứu bóng.
  • Lớp đá nung (clinker): Ẩn dưới lớp đá vôi giữ cho bề mặt sân luôn duy trì độ ẩm lý tưởng. Để tránh tình trạng sân quá khô, người ta thường phun nước lên bề mặt sân để làm dịu sự khô hanh mà không gây ảnh hưởng đến các trận đấu của tay vợt.
  • Lớp sỏi: Để dễ dàng thoát nước, dưới lớp đá nung, có một lớp sỏi dày 30 centimet.
  • Lớp đá dăm: Để đảm bảo nước được dẫn ra khỏi bề mặt sân.

Vừa rồi là thông tin giải đáp sân đất nện là gì và đặc điểm cấu tạo của sân. Nhờ cấu tạo độc đáo này, các tay vợt có thể thi đấu bình thường ngay cả khi trời mưa nhẹ. Điều này tạo ra sự thú vị so với các mặt sân cứng hoặc cỏ tự nhiên mà không cần phải bao phủ kỹ càng để tránh mưa.