Sea Games là gì? Một số thông tin thú vị về Đại hội Thể thao Đông Nam Á

Ngày đăng Th5 19 2022 - 11:03sáng

Bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về Sea Games là gì để trang bị thêm kiến thức cho mình? Hãy tham khảo ngay thông tin chính xác về Sea Games là giải gì được chia sẻ dưới đây nhé !

SEA Games là gì? 

SEA Games hay còn được gọi là Đại hội thể thao Đông Nam Á hay Đại hội thể thao Đông Nam Á là sự kiện thể thao diễn ra hai năm một lần giữa Thế vận hội Olympic và Southeast Asian Games. Kỳ SEA Games đầu tiên được tổ chức vào năm 1959 với tên gọi SEAP seagame. Từ SEA trong SEA Games không có nghĩa là biển, mà là viết tắt của từ tiếng Anh “South East Asian”. Các môn thể thao thi đấu tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á sẽ được thi đấu theo quy định của Liên đoàn các Đại hội Thể thao Đông Nam Á dưới sự quản lý của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) và Hội đồng Olympic Châu Á.

Hiện nay, Seagame là sân chơi dành cho các vận động viên đến từ 11 quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Bên cạnh việc thi đấu thể thao, Seagame còn tạo cơ hội giao lưu, đoàn kết giữa các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á.

Sea Games là gì? Một số thông tin thú vị về Đại hội Thể thao Đông Nam Á

Seagame có bao nhiêu nước tham gia?

Sea Games dành riêng cho 11 quốc gia Đông Nam Á, bao gồm: Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Indonesia, Miến Điện, Philippines, Malaysia, Singapore, Brunei và Timor Lester.

Các quốc gia sẽ đăng ký môn thể thao này, cùng với danh sách các vận động viên, huấn luyện viên và các nhà hoạt động thể thao trong khu vực.

Mục đích chính của đại hội Sea Games là giao lưu, học hỏi và thi đấu nhiều môn thể thao theo danh sách chính thức do nước chủ nhà và các liên đoàn thể thao liên quan quảng bá. Qua đó, giúp các quốc gia kết nối với nhau và tăng trưởng kinh tế, đoàn kết khu vực.

Các môn thể thao được tổ chức bởi Liên đoàn Đại hội thể thao Đông Nam Á, dưới quyền của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) và Hội đồng Olympic châu Á.

Nguồn gốc ra đời của Sea Games

Laung Sukhumanaipradit không phải là một cái tên quen thuộc, nhưng với tư cách là phó chủ tịch Ủy ban Olympic, ông lần đầu tiên đưa ra ý tưởng về một sự kiện thể thao nhỏ hơn có sự tham gia của các quốc gia Đông Nam Á; trong Đại hội Thể thao Châu Á lần thứ 3, được tổ chức tại Tokyo vào năm 1958. Tại cuộc họp diễn ra vào ngày 22 tháng 5 cùng năm, các đại diện của Miến Điện (Myanmar), Lào và Malaysia gặp nhau với tư cách chủ nhà Thái Lan để thảo luận về ý tưởng này.

Có một số logic cho điều này, vì các quốc gia trong khu vực có nhiều điểm tương đồng. Dân số khiêm tốn và xuất thân từ một nền kinh tế tương tự, họ cùng tham gia thể thao và có tiêu chuẩn thành tích gần như ngang nhau. Sự kiện như vậy sẽ là bước đệm để các vận động viên Đông Nam Á nâng cao tiêu chuẩn để cạnh tranh hơn khi gặp những vận động viên có lợi thế ở các đấu trường lớn hơn là Châu Á và Thế vận hội. Cuộc họp dẫn đến việc thành lập Liên đoàn Thể thao Bán đảo Đông Nam Á (SEAP) vào tháng 6 năm 1959; Các thành viên sáng lập là Miến Điện, Campuchia, Lào, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam. Do đó, sáu vòng lồng vào nhau tạo thành biểu tượng của Thế vận hội Olympic.

Chủ tịch đầu tiên của Liên đoàn là Đại tướng Prabhas Charusatiara đến từ Thái Lan, Luang Mayapradit được bầu làm phó chủ tịch và Tiến sĩ Kalya Israsena là thư ký danh dự. Các thành viên tiên phong khác của ủy ban bao gồm bà U Paing từ Myanmar, ông Sisowath Essaro từ Campuchia, ông Nakkhla Souvannong từ Lào, ông Thong Poh Nyen từ Malaysia và ông Nguyễn Phước Vọng từ Việt Nam.

Trên đây là tổng hợp tất cả các thông tin về Sea Games là gì. Ngoài ra, để cập nhật tỷ lệ bóng đá hôm nay nhanh nhất, hãy thường xuyên truy cập website của chúng tôi nhé. Hi vọng những thông tin bên lề về Sea Games là giải gì sẽ hữu ích với các bạn.