Các vị trí trên sân Futsal và những điều bạn nên biết

Ngày đăng Th9 29 2021 - 11:31sáng

Các vị trí trên sân Futsal ra sao? Các vị trí trên sân Futsal gồm có Thủ môn, Pivot, Ala, Fixo. Cùng tìm hiểu chi tiết về các vị trí này qua bài viết dưới đây. 

Futsal là gì?

Futsal còn được gọi là môn bóng đá trong nhà, đây là phiên bản thu nhỏ của bóng đá ngoài trời. Các vận động viên sẽ thi đấu trong một nhà thi đấu dưới mặt sân sàn. Sẽ có 2 đội thi đấu đối kháng, mỗi đội gồm có 5 thành viên có vị trí và nhiệm vụ khác nhau.

Các vị trí trên sân Futsal

Các vị trí trên sân Futsal – Thủ môn

Vị trí thủ môn chắc hẳn không còn mấy xa lạ với người hâm mộ bóng đá. Vị trí này thường chiếm 50% thắng, thua của đội bóng.

Thủ môn được sử dụng tất cả các bộ phận trên cơ thể để cản phá ngăn chặn đối phương ghi bàn ở trong vòng cấm của mình.

Các vị trí trên sân Futsal và những điều bạn nên biết

Các vị trí trên sân Futsal và những điều bạn nên biết

Nói thủ môn chiếm 50% sức mạnh của đội quả không sai, bởi vì không chỉ giúp đội của mình không nhận bàn thua mà thủ môn là nơi mà cầu thủ đảm nhiệm vị trí ấy có thể nhìn bao quát toàn sân, có thể thực hiện những cú ném phát động tấn công lẫn phản công.

Theo nhận định bóng đá thì khi cần thiết thì thủ môn có thể từ bỏ vị trí của mình để tham gia như cầu thủ thứ 5 trên sân. Đây được gọi là chiến thuật Power-play. Thủ môn trong Futsal thường cực kỳ nhanh nhẹn và khả năng phản xạ cực kì cao.

Pivot – Tiền đạo

Cầu thủ Pivot là người đá vị trí cao nhất ở trong đội hình kim cương 1-2-1, họ cũng chính là mũi nhọn tấn công chính của đội bóng. Những cầu thủ ở vị trí này nhận trọng trách ghi bàn hoặc tì đè, làm tường, quấy rối thu hút hàng phòng ngự đối phương, tạo khoảng trống cho đồng đội từ phía sau băng lên dứt điểm. Không chỉ có nhiệm vụ tấn công Pivot còn phải tham gia hỗ trợ phòng ngự khi đối phương giành được quyền kiểm soát bóng.

Cầu thủ Pivot là những người cần có kỹ thuật tốt, sức mạnh, khéo léo, khả năng tì đè, di chuyển không bóng thông minh và khả năng dứt điểm tốt. Không chỉ có vậy họ còn cần có một số mánh khóe để tạo lợi thế trong các pha tranh chấp.

Các vị trí trên sân Futsal – Ala

Ala là những cầu thủ sẽ đá ở giữa sân và là cầu nối giữa 2 vị trí Fixo và Pivot. Họ sẽ có nhiệm vụ phân phối, điều chuyển bóng sao cho phù hợp, đặc biệt là phải có sự kết nối hai tuyến trên dưới của đội hình. Không chỉ có vậy những cầu thủ ở vị trí này cũng có thể tạo ra được những tình huống đột phá, đi bóng khéo léo nhằm kéo dãn đội hình của đối phương. Bên cạnh đó, họ cũng có thể tung ra những cú sút xa đầy bất ngờ.

Những cầu thủ ở vị trí này cần biết cách lùi về để hỗ trợ hàng phòng ngự trong những tình huống ép sân bất ngờ của đối phương. Người chơi ở vị trí Ala cần có kỹ thuật, tốc độ và thể lực tốt.

Fixo – Phòng ngự

Trong bóng đá Futsal thì Fixo đứng cuối của đội hình và được biết đến như một hậu vệ trong loại hình bóng đá 11 người. Nhiều người cho rằng Fixo phải là người đá hay nhất trong đội hình.Vì vậy những cầu thủ đảm nhiệm vị trí này thường phải sở hữu nhiều yếu tố kỹ thuật khác nhau.

Fixo là những cầu thủ biết quan sát, kêu gọi và nhắc nhở các đồng đội của mình cẩn thận hơn bởi họ thường đứng ở vị trí cuối đội hình. Cũng vì vậy mà họ được cho là một người thủ lĩnh của đội bóng. Fixo có thể dâng lên cao và thực hiện những cú sút xa đầy bất ngờ. Và những cú sút xa này luôn khiến cho đối phương phải bất ngờ.

Bài viết trên chúng tôi đã liệt kê về các vị trí trên sân futsal cho bạn đọc tham khảo. Hy vọng những thông tin bên lề trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về những vị trí này.

>>> Ngoài ra website của chúng tôi cùng cập nhật đến cho bạn đọc tỷ lệ kèo của tất cả các trận đấu trên thế giới một cách nhanh nhất chính xác nhất.