Triều Tiên sắp có tên lửa phóng từ tàu ngầm

Ngày đăng Th5 6 2016 - 10:20sáng

Các chuyên gia phân tích quốc phòng cho rằng, có thể rất sớm Triều Tiên sẽ phóng tên lửa từ tàu ngầm có khả năng vươn tới đất liền Mỹ.

Xem xsmn tại đây

a

Triều Tiên đã sở hữu công nghệ sản xuất tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm có thể giúp nước này tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân nhằm vào Hàn Quốc và Mỹ.

Các hình ảnh vệ tinh do Quân đội Hàn Quốc công bố hôm 4/5 cho thấy, Bình Nhưỡng vừa xây xong một nhà máy chuyên đóng lớp tàu ngầm phóng được tên lửa đạn đạo. Điều này càng làm gia tăng nguy cơ Triều Tiên có thể tiến hành một vụ tấn công hạt nhân nhắm vào lãnh thổ đất liền của Mỹ.

Các chuyên gia phân tích nhận định, khả năng Triều Tiên phóng tên lửa từ tàu ngầm sẽ là một bước tiến đáng báo động. Công nghệ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa mà nước này đang tìm cách phát triển sẽ tạo điều kiện để Bình Nhưỡng nhanh chóng phóng tên lửa hạt nhân tầm xa về phía đất liền của Mỹ.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un cùng các quan chức quốc phòng Triều Tiên hân hoan sau khi phóng thử tên lửa.

Viện Nghiên cứu Mỹ-Hàn thuộc trường Johns Hopkins hôm 4/5 đã bày tỏ quan ngại quanh vấn đề này và cho rằng, Bình Nhưỡng đã có những tiến bộ đáng kể trong tham vọng hạt nhân của họ.

Xem xsmb tại đây

Thông tin trên được giới truyền thông công bố 10 ngày sau khi Triều Tiên thất bại trong một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa từ tàu ngầm lớp GORAE. Nhiều tin tức cho biết, tên lửa phóng thử chỉ bay được 19 dặm trước khi rơi xuống biển.

Tuy nhiên, viện nghiên cứu trên cảnh báo không nên đánh giá thấp quá trình phát triển vũ khí hạt nhân của quốc gia này.

Vụ phóng thử (thất bại) đó có thể chỉ tập trung vào hệ thống phóng của tàu ngầm, chứ không phải là một vụ phóng kiểm tra toàn bộ hoạt động của tàu”, viện nghiên cứu trên cho biết và dự đoán trong tương lai sẽ có thêm các vụ phóng thử “ở cấp độ cục bộ” trước khi diễn ra một vụ phóng hoàn chỉnh.

Viện nghiên cứu Mỹ-Hàn thuộc trường John Hopkins còn cung cấp thông tin rằng, nhà máy đóng tàu mới này có thể giúp Bắc Triều Tiên “đóng được các tàu ngầm lớn hơn cả tàu lớp GORAE”.

Trước đó, các nhà phân tích quốc phòng dự đoán, Triều Tiên sẽ không thể tiến hành một vụ phóng tên lửa đạn đạo trước thời điểm 2020. Tuy nhiên, thông tin hôm 4/5 này cho thấy, quãng thời gian đó sẽ bị rút ngắn lại.

Quả thực, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo từng cảnh báo các nghị sĩ nước này rằng: “Tôi không nghĩ chúng ta còn nhiều thời gian để tìm ra cách thức đối phó với mối đe dọa từ các vụ phóng thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên”.

Xem bóng đá euro 2016 tại đây