10 lý do không nên chọn nghề kiến trúc sư

Ngày đăng Th9 4 2019 - 10:36sáng

Bạn đang băn khoăn với dự định trở thành một kiến trúc sư tài ba, Nhưng Kiến trúc là một nghề gian nan. Đây chắc chắn không phải là nghề phù hợp với tất cả mọi người hay chính xác hơn là không phải phù hợp với tất cả những người nghĩ mình nên trở thành Kiến trúc sư thiết kế nhà.


Xem thêm: Mua bán nhà đất Nam Định mới nhất

Bạn đang xem xét trở thành một kiến ​​trúc sư?

Kiến trúc thô. Đó chắc chắn không phải là một nghề cho tất cả mọi người hoặc chính xác hơn là tất cả những người nghĩ rằng họ nên là một Kiến trúc sư.  Trong thực tế, kiến ​​trúc có thể là một lối sống hơn là một công việc hoặc một nghề nghiệp. Thật không may trong nhiều tình huống, các thẻ thường không được xếp chồng theo ý kiến ​​của Kiến trúc sư.
Để giữ mọi thứ cân bằng, đây là 10 lý do tuyệt vời khiến BẠN không nên trở thành Kiến trúc sư.

1. Chiếc ly luôn trống một nửa.

Đây là cách kiến ​​trúc được dạy. Luôn luôn có nhiều hơn bạn có thể làm, những điều bạn có thể thử, hoặc cách nó có thể tốt hơn. Dự án của bạn sẽ không bao giờ được thực hiện.
Nhiều người học sớm rằng họ đổ cả trái tim và tâm hồn vào một dự án, và họ có một thời gian thực sự khó khăn với những lời chỉ trích.
Một trong những chìa khóa để vượt qua điều này là học cách tách rời khỏi công việc. Nó giúp để nghĩ rằng công việc có cuộc sống riêng của mình. Công việc là những gì đang bị chỉ trích, không phải là cá nhân bạn. Nghe có vẻ ngớ ngẩn, nhưng rất nhiều sinh viên kiến ​​trúc không bao giờ vượt qua năm đầu tiên vì điều này.

2. Bạn quá phấn khích khi nói với mọi người rằng bạn là Kiến trúc sư.

Nhờ Ayn Rand, nhiều người (ngoài nghề) tự nhiên có tình yêu với hình ảnh của một Kiến trúc sư.
Chắc chắn, nói rằng bạn là một Kiến trúc sư có thể mát mẻ trong một số tình huống nhất định một lần. NHƯNG nếu điều này quá quan trọng với bạn, thì có lẽ bạn không nên là một kiến ​​trúc sư.
Những khoảnh khắc khéo léo làm việc lâu dài và chăm chỉ, bị thách thức bởi các nhà thầu, giám khảo kế hoạch và khách hàng khó tính, sẽ vượt xa những khoảnh khắc khi bạn trông thật tuyệt khi trở thành Kiến trúc sư.
Những người thành công trong nghề này quan tâm nhiều hơn đến việc thực hiện công việc, sau đó được công nhận để thực hiện nó.
Trở thành một Kiến trúc sư chỉ nên được theo đuổi nếu bạn thực sự đam mê công việc, và không phải vì bạn muốn trông thật ngầu trong một bữa tiệc. Bạn thực sự sẽ được đi đến nhiều bữa tiệc hơn nếu bạn không trở thành Kiến trúc sư.

 3. Tiền hút

Kiến trúc so sánh khủng khiếp trong một phân tích lợi ích chi phí với các ngành nghề khác. Sau khi học đại học, mức lương đầu vào luôn rất ít ỏi và cần nhiều giờ.
Nhiều kiến ​​trúc sư không bắt đầu thấy tiền kha khá cho đến khi họ trở nên có kinh nghiệm, được cấp phép và hoàn thành. Điều này thường mất 5-10 năm ra khỏi trường đại học.
Tôi đã chứng kiến ​​những người trong các ngành nghề khác làm việc ít hơn rất nhiều, với trình độ học vấn ít hơn và vẫn kiếm được gấp đôi lương của Kiến trúc sư. Trở thành một Kiến trúc sư chỉ là một lối sống khác.
Trở thành một Kiến trúc sư nghèo cũng là một suy nghĩ rất nhiều. Không phải mọi kiến ​​trúc sư đều bị phá vỡ. Có nhiều cách để thoát khỏi nó. Tìm hiểu làm thế nào để không trở thành một Kiến trúc sư nghèo có thể là thách thức thiết kế lớn nhất của bạn. Nơi để bắt đầu là bằng cách nghiên cứu kinh doanh, kinh doanh và học cách bán dịch vụ kiến ​​trúc.

4. Hầu hết các kiến ​​trúc sư không thiết kế

Thực tế khắc nghiệt của việc trở thành một kiến ​​trúc sư là bạn dành nhiều năm học đại học để trở thành Starchitect của riêng bạn (Star Architect) trong bong bóng học thuật tưởng tượng của bạn. Sinh viên thiết kế tất cả các loại tòa nhà, đưa ra tất cả các loại quyết định điều hành và không bao giờ thực sự phải đối mặt với thực tế khắc nghiệt của kinh doanh, quy tắc, khả năng xây dựng và công chúng.
Sau khi học đại học, sinh viên tốt nghiệp chỉ thực hiện các quyết định điều hành của người khác và làm việc ở phía sản xuất của công ty, chứ không phải là phía ra quyết định. Hầu hết sinh viên tốt nghiệp kiến ​​trúc dành toàn bộ sự nghiệp của họ chỉ đơn giản là thực hiện các quyết định thiết kế của người khác.
Mặt tích cực của điều này là rất nhiều học tập tuyệt vời diễn ra khi thực hiện các thiết kế khác. Bằng cách hack theo cách của bạn thông qua từng chi tiết gây phiền nhiễu và ở trong chiến hào, bạn đang trở nên chuẩn bị tốt hơn để trở thành người đưa ra quyết định điều hành trong tương lai.

5. Bạn kém môn toán

Các kiến ​​trúc sư liên tục thực hiện các phép tính toán tinh thần mà không cần máy tính. Ví dụ:
5′-9 tựa + 6′-4 đũa + chiều rộng của (3) 2 x 8 là gì?
Nếu bạn đã vật lộn với toán học và tính toán, thì bạn sẽ được chào đón với một nguồn cung cấp tính toán, vật lý, thống kê và cấu trúc chung không bao giờ kết thúc. Sau khi bạn hoàn thành các lớp đó, bạn sẽ tiếp tục nghiên cứu cách tính toán dầm, sàn và cột bằng gỗ, thép và bê tông.
Kiến trúc sư làm toán nhanh cả ngày. Nếu bạn không thoải mái với môn toán, kiến ​​trúc có thể không dành cho bạn.

6. Hustling được khen thưởng nhiều hơn tài năng

Hiển thị thường xuyên là 75% của trận chiến.
Những người có một nửa tài năng như bạn, thường sẽ làm việc chăm chỉ gấp ba lần chỉ để nâng cao tiêu chuẩn. Họ sẽ được khen thưởng, xây dựng các tòa nhà của họ và thường xuyên vượt trội hơn bạn.
Kiến trúc là một trong những ngành nghề cạnh tranh nhất. Nó bắt đầu lần thứ hai bạn nộp đơn vào trường thiết kế và nó không bao giờ dừng lại.
Nhiều người có hàng tấn năng lượng sáng tạo sâu bên trong chúng có thể được mở khóa trong môi trường cạnh tranh. Nắm bắt sự cạnh tranh là cách nhiều người ngạc nhiên với những gì họ có thể có khả năng như một nhà thiết kế.

7. Thậm chí đừng nghĩ về việc tự gọi mình là Kiến trúc sư, cho đến khi bạn hoàn thành tất cả các yêu cầu cấp phép.

Có ai muốn những người không đủ tiêu chuẩn xây dựng các cấu trúc của chúng tôi ?
Đây là lý do tại sao quá trình cấp phép tồn tại. Quá trình cấp phép là dài và rộng rãi và quy định cao. Nó tập trung vào sự hiểu biết và bảo vệ sức khỏe, an toàn và phúc lợi của công chúng.
Có được một mức độ kiến ​​trúc đắt tiền, lạ mắt không cho phép bạn gọi cho mình một Kiến trúc sư. Hơn nữa, nó không cho phép bạn thu hút các dịch vụ kiến ​​trúc cho khách hàng.
Ở Hoa Kỳ, việc tự gọi mình là Kiến trúc sư là bất hợp pháp, cho đến khi bạn đáp ứng tất cả các yêu cầu và vượt qua Bài kiểm tra Đăng ký Kiến trúc sư . Sau khi học đại học có thể gọi cho mình một: Nhà thiết kế, Kiến trúc (điền vào chỗ trống), mọi thứ đều bay, miễn là nó không phải là Architect Arch. Nhân viên kiến ​​trúc có thể thực hành kiến ​​trúc dưới sự giám sát của Kiến trúc sư được cấp phép, người sẽ là Kiến trúc sư của hồ sơ.
Nếu bạn gạ gẫm các dịch vụ thiết kế rơi vào địa hạt của kiến ​​trúc hoặc nếu bạn tự nhận mình là Kiến trúc sư, bạn có khả năng bị ban quản trị của tiểu bang trừng phạt. Một số hội đồng nhà nước tích cực hơn những ban khác và tôi khuyên bạn nên tìm hiểu những giới hạn của việc cung cấp dịch vụ thiết kế như một Kiến trúc sư không có giấy phép ở tiểu bang của bạn.
Luôn có rất nhiều tranh cãi xung quanh chủ đề này. Sau khi hoàn thành quá trình đầy đủ để trở thành một kiến ​​trúc sư được cấp phép, ý kiến ​​của tôi đã thay đổi. Nó rất rõ ràng làm thế nào và tại sao các quy tắc này tồn tại. Kiến trúc sư mang một trách nhiệm to lớn trong việc bảo vệ sức khỏe, an toàn và phúc lợi của công chúng. Tự nhận mình là Kiến trúc sư nên được bảo vệ tương tự như tự gọi mình là Bác sĩ, Luật sư hoặc Cảnh sát.

8. Bạn sẽ dành nhiều thời gian suy nghĩ như một Luật sư, hơn là một Kiến trúc sư.

Một bộ các kế hoạch đóng dấu của các thông số kỹ thuật được coi là tài liệu pháp lý hướng dẫn cho Nhà thầu công việc cần thực hiện. Một tập hợp các bản vẽ cẩu thả có lỗi có thể trở thành cơn ác mộng tồi tệ nhất của Kiến trúc sư trong quá trình xây dựng.
Tôi đã làm việc với các nhà thầu có kỹ năng cao trong việc tìm ra các lỗi nhỏ (hoặc cơ hội cho họ) trong bản vẽ của Kiến trúc sư và biến chúng thành các đơn đặt hàng thay đổi rất tốn kém cho chủ sở hữu.
Các bản vẽ và thông số kỹ thuật sẽ không bao giờ hoàn hảo. Cũng có rất ít chỗ cho lỗi. Khi sản xuất bản vẽ xây dựng (đưa ra chỉ dẫn cho nhà thầu), bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để xem bản vẽ và thông số kỹ thuật của bạn cố gắng tránh khách hàng của bạn khỏi bị nhà thầu lừa.
Các dự án rất thường xuyên đi sai. Mọi thứ sẽ rối tung lên. Nếu mọi thứ trở nên tồi tệ, không ai sẽ học được gì . Học cách tránh những vấn đề này và giải quyết chúng một cách hiệu quả được học bằng cách sống qua các dự án gặp khó khăn. Kiến trúc sư giỏi trở nên ám ảnh, có hệ thống và có phương pháp với cách họ tạo ra một bộ bản vẽ xây dựng.

9. Việc tốt của bạn sẽ thường xuyên bị trừng phạt.

Đôi khi những người bạn đang cố gắng giúp đỡ sẽ chống lại bạn vì họ không quan tâm đến dự án của bạn. Khách hàng của bạn sẽ quyết định không trả tiền cho bạn. Những người khác sẽ lấy tín dụng cho những ý tưởng tuyệt vời của bạn. Bạn sẽ cúi xuống về phía sau cho những người không đánh giá cao nó. Các nhà thầu sẽ tách khách hàng của bạn và chỉ tay vào bạn. Bạn sẽ làm việc rất chăm chỉ cho các dự án và công việc khó khăn của bạn sẽ không được chú ý. Bạn có thể làm việc trong một dự án trong nhiều năm đột nhiên bị gác lại, và cuối cùng, không bao giờ được xây dựng.
Điều này là bình thường và nó xảy ra với tất cả mọi người. Điều quan trọng là không mang nó cá nhân. Bạn sẽ làm hàng trăm dự án trong đời. Bạn không thể luôn luôn là anh hùng. Sau khi đủ thảm họa, bạn bắt đầu trở nên tê liệt với họ và học cách quản lý những khoảnh khắc căng thẳng hiệu quả hơn.
May mắn thay, các dự án đau đầu nhanh chóng được thay thế bằng các dự án mới, và nhìn lại, tất cả những thất vọng thường bị lãng quên trong thời gian.

10. Những kẻ hạ bệ Debbie

Rất nhiều người trong ngành kiến ​​trúc đã không dễ dàng gì và họ nhanh chóng nhắc nhở bạn về hành trình dài vất vả của họ. Nhiều người có thể cố gắng làm giảm giấc mơ trở thành Kiến trúc sư của bạn.
Thật dễ dàng để bị hút vào lòng tự ái, nhưng cố gắng hết sức để không rơi xuống con dốc trơn trượt này. Thêm nhiều tiêu cực xung quanh chủ đề không giúp được ai hay bất cứ điều gì. Tôi thách bạn không tập trung vào tiêu cực; trong thực tế, tôi thách thức bạn làm điều ngược lại.

Vẫn muốn trở thành Kiến trúc sư?

Tôi viết cái này, không phải là một cái mền ướt của người Hồi giáo, chê bai nghề nghiệp, hay ngăn cản bất cứ ai trở thành Kiến trúc sư. Ý định của tôi là chia sẻ một số thực tế khắc nghiệt mà nhiều người trải nghiệm. Bằng cách giữ nhận thức sâu sắc về mặt tối, bạn có thể đi trước 2 bước so với những gì nhiều Kiến trúc sư gặp phải.

Học viện kiến ​​trúc sư

Không hoàn toàn chắc chắn nếu Kiến trúc là dành cho bạn, và muốn tìm hiểu thêm mà không phải trả chi phí cao khi theo học trường kiến ​​trúc? Bạn tôi Doug Patt đã tạo ra Học viện Kiến trúc sư cho những người quan tâm đến việc tìm hiểu thêm về kiến ​​trúc, cách thiết kế, xây dựng mô hình, viết như một kiến ​​trúc sư và nhiều chủ đề liên quan đến kiến ​​trúc khác. Tất cả các khóa học đều có giá rất hợp lý cho số lượng giá trị, giải trí và thông tin họ cung cấp. Tôi đặc biệt khuyên bạn nên kiểm tra Học viện Kiến trúc sư làm điểm khởi đầu nếu bạn xem xét theo đuổi kiến ​​trúc hoặc thường chỉ quan tâm nhiều hơn đến việc tìm hiểu về kiến ​​trúc và cách các kiến ​​trúc sư nghĩ.

Các nguồn lực khác.

Khi tôi đang trong quá trình trở thành một kiến ​​trúc sư, một tài nguyên mà tôi thấy rất hữu ích là cuốn sách Kiến trúc sư? Hướng dẫn ứng viên cho nghề nghiệp của Roger Lewis. Cuốn sách này vẽ một bức tranh rất thực tế, đây là những gì bạn cần biết về bức tranh cho bất cứ ai xem xét đến trường kiến ​​trúc hoặc một nghề kiến ​​trúc.
Một tài nguyên tuyệt vời khác mà tôi muốn giới thiệu là cuốn sách bên trong: Kiến trúc và Thiết kế: Hướng dẫn thực hành kiến ​​trúc (những gì họ không dạy bạn trong trường kiến ​​trúc) của Ryan Hansanuwat. Cuốn sách này dành cho những sinh viên tốt nghiệp kiến ​​trúc gần đây hoặc những người đang cố gắng tìm một công việc trong nghề kiến ​​trúc. Nó phác thảo làm thế nào để tìm một công việc trong kiến ​​trúc và hoạt động bên trong của hầu hết các công ty kiến ​​trúc. Đây là một bài đọc tuyệt vời cho những người nghiêm túc về việc trở thành một kiến ​​trúc sư!
Vẫn chán nản?
Mời các bạn đọc thêm thông tin khác tại : https://thethao360.com.vn/ nhé!