Các chấn thương ở vai thường gặp khi chơi thể thao

Ngày đăng Th9 9 2020 - 9:57sáng

Chấn thương vai thường xảy ra trong các hoạt động thể thao, nếu bạn không biết cách nhận biết các chấn thương ở vai thì việc điều trị rất khó. Cùng thethao360.com.vn tìm hiểu nhé!

Các chấn thương ở vai thường gặp khi chơi thể thao

Các chấn thương ở vai thường gặp khi chơi thể thao

Một số loại chấn thương vai thường gặp trong hoạt động thể dục thể thao và hoạt động hằng ngày bao gồm:

  • Rách sụn viền và bao khớp vai:

Bao khớp vai có thể dính liền vào xương là nhờ sụn viền ổ chảo. Sụn viền là bộ phận rất dễ bị rách hay tróc ra khỏi xương, nó được ví như “cánh cửa sứt bản lề”. Điều này xảy ra khi thực hiện động tác xoay quá mức hoặc vặn xoắn khớp, té ngã dùng tay chống đỡ;

Rách sụn viền và bao khớp vai sẽ dẫn đến mất vững khớp, đau mãn tính và trật khớp tái diễn.

  • Trật khớp cùng

Tổn thương này dễ gặp khi té ngã dùng tay chống đỡ hay vai đập xuống mặt phẳng. Với trường hợp này phải phẫu thuật can thiệp trực tiếp để chấn thương có cơ hội hồi phục hoàn toàn. Trật khớp cùng thường gặp ở những người chơi thể thao đỉnh cao;

  • Gãy xương vùng vai:

Lực chống đỡ từ vai hoặc va đập vai quá mạnh vào mặt phẳng có thể dẫn đến gãy xương đòn, xương bả vai và cánh tay;

Lúc này bệnh nhân bắt buộc phải nghỉ tập luyện một thời gian và dưỡng thương ở trạng thái bất động tốt, nếu không sẽ bị lệch và phạm khớp.

  • Viêm rách gân và chóp xoay:

Ngoài bao khớp, khớp vai còn có một bộ phận là bốn gân cơ chóp xoay bao quanh giúp giữ vững khớp và tạo lực xoay tròn cho khớp vai;

Do phải đảm nhận nhiều chức năng như vậy nên gân dễ bị rách và bị chấn thương bóng đá;

Rách gân gây nên tình trạng cứng khớp, đau mãn tính cho bệnh nhân nếu không được chẩn đoán và chữa trị kịp thời.

Phương pháp điều trị

Bác sĩ có thể kê thuốc kháng viêm không phải steroid (NSAIDS) để giúp giảm triệu chứng đau. Vật lý trị liệu cũng có thể giúp tăng phạm vi cử động vai theo thời gian. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể đề xuất tiến hành can thiệp ngoại khoa như phẫu thuật nội soi khớp vai.

Phẫu thuật nội soi khớp vai là một thủ thuật tiểu phẫu được thực hiện bằng cách đưa một ống dài, mảnh có gắn ống nội soi ở đầu vào vùng vai để đánh giá toàn bộ khớp vai. Sau đó, bác sĩ phẫu thuật có thể rạch các vết rạch nhỏ để điều trị vấn đề ở khớp vai. Hãy trao đổi với bác sĩ để nắm được các phương pháp điều trị hiện có.

Kết hợp vật lý trị liệu và một vài bài tập cơ bản sẽ đẩy nhanh quá trình hồi phục khớp vai bị chấn thương. Không nên lạm dụng thuốc trị đau khớp vai vì nó gây hại cho xương và có thể cản trở quá trình hồi phục tận gốc của chấn thương. Nếu bạn đang bị căng cơ háng thì có thể tham khảo cách chữa căng cơ háng nhé!

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách chấn thương ở vai thường gặp khi chơi thể thao, chúc bạn luôn khỏe mạnh nhé!