EURO 2016: Ngày hội giao lưu bóng đá hay võ thuật?

Ngày đăng Th6 15 2016 - 4:52chiều

EURO 2016 vốn là ngày hội giao lưu bóng đá lớn nhất ở Châu Âu nhưng hiện tại, Pháp đang chứng kiến quá nhiều vụ ẩu đả giữa các CĐV.

Các nhóm CĐV ẩu đả tại Pháp.

EURO 2016 mới chỉ bắt đầu được 3 ngày thế nhưng thông tin về các vụ ẩu đả giữa các CĐV kết quả euro 2016 của các nước đến Pháp “cổ vũ” bóng đá đã dày đặc trên mặt báo.

Đầu tiên là cuộc ẩu đả xảy ra trước trận đấu giữa ĐT Anh và Nga (khuôn khổ VCK EURO 2016) tại sân vận động Velodrome của thành phố Marseille.

Một nhóm 200 cổ động viên bóng đá đến từ Anh đã gây sự với người dân địa phương sau đó đập phá một số nhà hàng và quán bar. Tuy nhiên, những người dân địa phương ở đây cũng không phải dạng vừa, hai bên đã dùng vỏ chai bia và ghế sắt làm vũ khí choảng nhau.

Cuộc ẩu đả chỉ được dập tắt sau khi lực lượng chức năng địa phương có mặt khoảng 10 phút. Sau khi cảnh sát rút đi, vụ ẩu đả lại tái diễn. Cảnh sát lại phải kéo tới để giải tán.

Tình trạng này sau đó còn tái diễn sau khi diễn ra trận đấu diễn ra. Các cổ động viên Anh sau đó buộc phải trèo qua hàng rào bảo vệ để tẩu thoát. Nhiều phụ nữ, trẻ em bị giẫm đạp khi cố gắng chạy trốn khỏi sự truy đuổi của các hooligan Nga

Vụ ẩu đả thứ hai là giữa hai nhóm CĐV lich thi dau euro 2016 Bắc Ailen và Ba Lan tại khu vực Rue Saint-Francois-de-Paule (trung tâm thành phố). Báo cáo từ phía cảnh sát cho hay có khoảng hơn 100 người tham gia vào vụ ẩu đả này. Họ đập phá bàn ghế, ném chai lọ và hỗn chiến.Cảnh sát đã phải sử dụng hơi cay để lập lại trật tự và một số kẻ quá khích đã bị bắt giữ.

Chưa hết, một vụ ẩu đả khác giữa hai nhóm CĐV Đức và Ukraina trước khi trận đấu giữa hai ĐT này diễn ra đã khiến ít nhất 2 người bị thương. Giải bóng đá lớn nhất châu Âu được tổ chức 4 năm một lần, gọi là ngày hội bóng đá lớn nhất châu Âu không có gì sai nhưng năm nay trên đất Pháp đang chứng kiến quá nhiều bạo lực.

Để đảm bảo an ninh cho EURO năm nay, Pháp đã huy động hơn 100.000 nhân viên an ninh nhưng có lẽ, con số đó là chưa đủ so với số lượng CĐV gấp nhiều lần. Bằng chứng là các vụ ẩu đả vẫn liên tiếp xảy ra.

Trước khi giải đấu diễn ra, giới chức Pháp đã tuyên bố nếu có bất kỳ trường hợp thương vong nào liên quan đến khủng bố EURO 2016 sẽ bị hủy bỏ. Đây mới chỉ là các vụ ẩu đả giữa các nhóm CĐV xsmb, nếu thực sự có khủng bố, không biết chủ nhà Pháp sẽ xử lý như thế nào.

Rõ ràng, Pháp còn rất nhiều điều để làm nếu không muốn một ngày hội bóng đá trở thành ngày hội giao lưu võ thuật.

Báo thể thao Việt Nam