Hướng dẫn chi tiết chơi bài catte cơ bản nhất từ cao thủ

Ngày đăng Th4 14 2023 - 9:36sáng

Bài catte là một trò chơi bài phổ biến ở Việt Nam, thường được chơi bởi 2-4 người. Vậy thông tin bài catte như thế nào? Luật chơi của Ứng dụng này ra sao? Hãy cùng tìm hiểu trong bài phân tích và chia sẻ chi tiết sau đây của chúng tôi nhé!

Bài Catte là gì?

Có nhiều cách gọi khác nhau cho trò chơi bài Catte như Sắc tê, Cát tê hoặc Cắt tê tùy theo vùng miền phát âm. Bài Catte được xem là một trò chơi bài thú vị, xuất xứ từ Ấn Độ và đã được nhiều quốc gia trên thế giới yêu thích. Tuy nhiên, tại Việt Nam, Catte được coi là một trò chơi bài đặc trưng.

Để chơi bài Catte tại Cổng game, người chơi cần sử dụng bộ bài Tây gồm 52 lá và có thể tham gia từ 2 đến tối đa 5 hoặc 6 người chơi trong một ván bài. Mỗi người chơi trong Catte sẽ được chia 6 lá bài Tây để sử dụng trong ván chơi.

thông tin bài Catte

thông tin bài Catte

Tìm hiểu các thuật ngữ trong Ứng dụng catte

Để hiểu và thông tin bài Catte dễ dàng, người chơi cần nắm vững các thuật ngữ sau:

  • Thiệp: Đây là thuật ngữ dùng để chỉ các lá bài bị người chơi úp xuống hoặc các quân bài nhỏ. Trong 4 vòng đầu, nếu lá bài đồng chất của người chơi nhỏ hơn các lá bài đối thủ đã đánh thì người chơi phải úp chúng.
  • Tùng (tồn): Đây là các lá bài tồn tại và lớn nhất trong cuối vòng chơi.
  • Chết Tùng (gục Tùng, văng Tùng): Đây là thuật ngữ chỉ trong 4 vòng chơi đầu tiên, người chơi phải úp hết 4 lá bài, tức là người chơi không có bất kỳ quân Tùng nào.
  • Thắng Tùng: Đây là trường hợp người chơi đánh lá bài mạnh khiến tất cả các đối thủ phải Chết Tùng.
  • Thắng Trắng: Đây là trường hợp người chơi sở hữu bài Tứ Quý hay 6 lá cùng chất hoặc 6 lá bài nhỏ hơn 6.
  • Trưng (hoặc Chưng): Đây là trường hợp người chơi có Tùng trong 4 vòng đầu và được chơi tiếp ở vòng thứ 5.

Luật chơi của bài Catte

Để tìm hiểu thông tin bài Catte tại Winner, người chơi cần phải hiểu rõ các luật chơi trong Ứng dụng catte cơ bản như sau:

Gục Tùng trong thông tin bài catte

Luật Gục Tùng riêng lẻ được áp dụng khi có ít nhất 2 người chơi, trong đó có người bị Gục Tùng. Người chiến thắng cuối cùng sẽ nhận được tổng số tiền cược của người thua và người bị Gục Tùng. Người bị Gục Tùng bị thua 2 lần tiền cược và chết Ách.

Luật Gục Tùng cả bàn được áp dụng khi chỉ có 1 người không bị Gục Tùng. Người đó sẽ thắng chung cuộc và nhận được số tiền bằng tỷ lệ tiền của số người Gục Tùng nhân với số điểm Gục Tùng. Người bị Gục Tùng cũng bị trừ tiền như trong trường hợp Gục Tùng riêng lẻ.

Luật ăn trắng trong thông tin bài catte

Luật ăn trắng xác định thứ tự ưu tiên khi có hơn 1 người sở hữu bộ bài ăn trắng. Tứ quý là ưu tiên cao nhất, sau đó đến 6 lá bài Tùng cùng chất và 5 lá bài nhỏ hơn 6. Nếu có nhiều người sở hữu bộ bài cùng mức độ ưu tiên, giá trị lá bài sẽ được dùng để phân biệt. Người thắng sẽ nhận được 2 lần tổng số tiền cược.

Luật Lá Ách

Luật lá Ách trong bài Catte có 2 quy định về thưởng và phạt. Nếu ván bài không áp dụng Chưng, người sử dụng lá Ách sẽ nhận được 1/10 tiền cược thưởng và người bị ăn sẽ bị trừ đúng với số tiền này. Trong trường hợp phạt, nếu có thiệp lá Ách ở cuối ván, người thắng ván sẽ nhận số tiền phạt bằng 1/10 x tiền cược x số lá Ách thiệp. Người Thiệp lá Ách sẽ bị trừ bằng với số tiền này.

Hướng dẫn thông tin bài Catte cơ bản nhất

Trong trò chơi này, người chơi sẽ được xếp thành một vòng và bắt đầu lượt chơi bằng cách đánh một quân bài xuống. Người chơi tiếp theo phải đánh một lá bài cùng chất nhưng có giá trị lớn hơn, và cũng phải úp một lá bài bất kỳ xuống. Lượt chơi kết thúc khi tất cả mọi người đã đánh và úp hết bài của mình. Người chơi có lá bài có giá trị lớn nhất sẽ được chọn làm người đi đầu tiên trong ván chơi tiếp theo.

Nếu trong 4 vòng chơi, bạn không giữ được lá bài nào thì bạn sẽ bị loại khỏi trò chơi. Nếu chỉ còn lại một người chơi, người đó sẽ giành chiến thắng. Nếu có 2 hoặc nhiều người còn lại, trò chơi sẽ tiếp tục với quy tắc tương tự. Sau vòng chơi thứ 6, tất cả người chơi sẽ phải ngửa bài. Người còn lại sẽ là người chiến thắng và được trao phần thưởng.

Xem thêm: Thông tin tiến lên miền Bắc cơ bản cho lính mới

Xem thêm: Thông tin phỏm 8 cây cơ bản và chuẩn xác nhất

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu cách chơi bài catte cơ bản nhất. Hy vọng những thông tin mà thethao360.com.vn chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về thông tin Ứng dụng này nhé!