Pep Guardiola đặt niềm tin vào hàng thủ của Bayern

Ngày đăng Th4 13 2016 - 8:57sáng
Nhiều khả năng HLV Pep Guardiola sẽ bố trí Bayern xuất phát với 5 hậu vệ. Việc Pep thận trọng, dùng 5 hậu vệ được đánh giá đem lại nhiều điểm lợi cho Bayern: tăng tính chắc chắn trong phòng ngự, giảm tải cho tiền vệ dễ bốc hỏa Arturo Vidal mà vẫn đảm bảo được tính cơ động khi tấn công.
Tín hiệu Pep để Bayern xuất phát với 5 hậu vệ trong đội hình trên sân của Benfica đêm nay lộ ra từ trận thắng Stuttgart 3-1 cuối tuần qua. Ở trận đấu thuộc vòng 29 Bundesliga này, Pep thử nghiệm đội hình chính với bộ 3 trung vệ David Alaba – Javi Martinez – Joshua Kimmich cùng 2 hậu vệ cánh Juan Bernat và Rafinha. Phép thử này đã cho kết quả tích cực.
Đêm nay, nhiều khả năng Pep sẽ giữ nguyên cách vận hành 5 hậu vệ như thế. Có khác chăng chỉ là việc để Philipp Lahm đá thay Rafinha ở cánh phải. Trong bối cảnh Bayern thiếu hụt trung vệ (Jerome Boateng và Holger Badstuber chấn thương, Medhi Benatia và Serdar Tasci yếu cả sức lẫn phong độ), việc Pep bố trí 3 trung vệ thoạt nghe có vẻ vô lý. Song khi mà Alaba, Kimmich và cả Martinez đều không ai xuất thân từ trung vệ “xịn” thì để cả ba cùng đá sẽ có độ bọc lót sâu hơn.
Việc để Martinez (cao 1m90) lót cho Alaba (1m80) và Kimmich (1m76) sẽ giúp hàng thủ Bayern chống bóng bổng tốt hơn. Với cặp tiền đạo cùng cao 1m88 là Konstantinos Mitroglou và Raul Jimenez, hẳn Benfica sẽ đánh nhiều bằng bóng bổng trong trận này.

Alaba, Kimmich và Martinez cùng đá trung vệ nhưng không phải giẫm chân nhau. Martinez cơ động theo trục dọc trung tâm giống một libero. Việc Martinez hoạt động như một libero cũng sẽ giúp Vidal giảm tải áp lực phòng ngự.

Điều này rất quan trọng trong tình thế Vidal nếu nhận thêm 1 thẻ vàng thì sẽ bị treo giò ở trận kế tiếp. Mà “chiến binh” người Chile thì nổi tiếng thiếu kiềm chế. Trận thắng Stuttgart cuối tuần qua, Pep phải rút Vidal ra ngay từ phút 27 sau khi anh phải lĩnh một thẻ vàng.
Xem cách đá của Vidal, Pep lường trước nguy cơ anh sẽ dính thẻ vàng thứ hai trong trận gặp Stuttgart nên chủ động rút anh ra sớm. Nếu có Martinez lót phía sau, Vidal hẳn sẽ bớt phải tâm lý có sống cố chết vào bóng với đối phương cũng đồng nghĩa giảm nguy cơ dính thẻ.
Với Alaba đá hơi chếch trái và Kimmich đá hơi chếch phải, hàng thủ 3 trung vệ của Bayern cũng sẽ lót tốt hơn cho bộ đôi hậu cánh Lahm và Bernat. Lahm đã chịu gánh nặng tuổi tác, không còn lên công về thủ toàn diện như trước nữa. Bernat thì ham lên tấn công nhưng lại đuối khi lao về phòng ngự. Lahm và Bernat rất cần được Kimmich và Alaba lót ở phía sau.
Trận thắng Stuttgart 3-1 ở vòng 29 Bundesliga mới là lần đầu tiên trong mùa giải này (tính cả ở Bundesliga lẫn Champions League), Kimmich, Martinez và Alaba được Pep xếp đá trung vệ cạnh nhau. Song rất có thể bộ ba trung vệ mới lắp ghép này cùng hàng thủ 5 người sẽ là chìa khóa để Bayern vượt qua Benfica vào đêm nay.