Lỗi việt vị là gì? Các tình huống việt vị trong bóng đá

Ngày đăng Th5 31 2022 - 10:41sáng

Lỗi việt vị là gì? Lỗi việt vị là một lỗi rất thường gặp trong bóng đá, đây là lỗi mà một cầu thủ vượt qua vị trí cho phép trên sân. Cùng tìm hiểu chi tiết về lỗi việt vị qua bài viết dưới đây của thethao360.com.vn nhé!

Lỗi việt vị là gì?

Việt vị có nghĩa là vượt qua vị trí, lỗi việt vị là một lỗi rất thường gặp trong bóng đá, đây là lỗi mà một cầu thủ vượt qua vị trí cho phép trên sân. Có rất nhiều người thường đọc nhầm việt vị với liệt vị nhưng từ việt vị mới là từ chính xác.

Luật việt vị là luật thứ XI trong Luật Bóng đá được soạn thảo và công bố bởi FIFA. Nội dung của điều luật này liên quan đến việc hạn chế khả năng giành lợi thế của cầu thủ đội tấn công bằng việc đợi bóng trong trường hợp ở giữa cầu thủ này và khung thành chỉ có thủ môn hoặc người hậu vệ cuối cùng của bên đối phương.  Điều luật này nhằm đảm bảo chơi đẹp và liên tục, thúc đẩy sự phát triển chiến thuật cũng như đa dạng lối chơi trong bóng đá. Luật việt vị là một trong những luật khá khó giải thích và khó thực thi đúng đắn nhất trong bóng đá.

Các tình huống việt vị trong bóng đá

Phạm lỗi việt vị

Một cầu thủ được coi là việt vị khi phạm phải 4 điều kiện sau:

– Cầu thủ đó đứng ở phần sân của đối phương.

– Trường hợp có ít hơn 2 cầu thủ của đối phương đứng giữa anh ta và đường biên ngang cuối sân đối phương so với bóng.

– Tham gia vào đường bóng đó.

– Cầu thủ đó phải đứng phía trước trái bóng theo hướng tấn công.

Trong 3 điều kiện đầu kể trên thì thủ môn được tính là một cầu thủ của đối phương. Thủ môn thường thi đấu ở vị trí thấp nhất trong đội hình nhưng ở một thời điểm bất kì thì không nhất thiết thủ môn là một trong 2 cầu thủ đối phương cuối cùng. Theo Luật Bóng đá sửa đổi năm 2005, điều kiện thứ hai và thứ tư được hiểu là cầu thủ ở vị trí việt vị nếu bất cứ bộ phận nào của anh ta mà được phép chạm bóng ở gần đường biên ngang cuối sân đối phương hơn so với bóng và cầu thủ đối phương thứ 2.

Phạt góc là gì? Những điều cần biết về đá phạt góc

Lỗi việt vị là gì? Các tình huống việt vị trong bóng đá

Lỗi việt vị là gì? Các tình huống việt vị trong bóng đá

Cầu thủ đứng ở vị trí việt vị coi là phạm luật việt vị và chỉ bị xử phạt nếu ở thời điểm đồng đội chuyền bóng hoặc chạm bóng. Cầu thủ đó sẽ tham gia vào đường bóng đó một cách tích cực như:

– Tham gia tình huống đó.

– Cản trở đối phương tham gia ngăn chặn tình huống bóng.

Không phạm lỗi việt vị

Một cầu thủ đứng ở vị trí việt vị nhưng không được coi là phạm lỗi việt vị nếu không tham gia vào đường bóng. Ngoài ra cầu thủ ở vị trí việt vị nhưng không bị phạt nếu họ thuộc vào những trường hợp sau:

– Cầu thủ nhận bóng từ quả phạt góc.

– Cầu thủ nhận bóng từ quả ném biên.

– Cầu thủ nhận bóng từ quả phát bóng.

Cách bẫy đối phương vào bẫy việt vị

Bẫy việt vị lần đầu được khai sinh vào đầu những năm thế kỷ 20. Câu lạc bộ Arsenal là đội bóng đầu tiên áp dụng chiến thuật này. Cách để triển khai phương pháp này cũng rất đơn giản như sau: hậu vệ nhận thấy cầu thủ đối phương chuẩn bị nhận bóng và hướng lên phía trước khung thành của đội nhà. Thì họ sẽ tạo một cái bẫy hàng ngang và di chuyển động bộ theo hướng ngược lại khiến cho cầu thủ đối phương rơi vào thế việt vị.

Nhưng nếu không sử dụng thành công chiến thuật này thì đội bóng của họ sẽ gặp phải rủi ro rất cao. Lý do là vì đội nhà chỉ còn thủ môn đối mặt với cầu thủ đối phương. Điều này sẽ rất dễ khiến cho đội bóng nhận phải ket qua bong da không đáng có. 

Cách phá bẫy việt vị

Vị trí phổ biến thường có thể phá bẫy việt vị đó chính là các tiền đạo, người chơi cao nhất trong đội hình đội bóng. Để phá bẫy việt vị thì tiền đạo cần phải có một cái đầu lạnh để tránh khỏi lỗi việt vị. Sau khi có điều kiện để phá bẫy việt vị thì tiền đạo cần bứt tốc ngay khi đồng đội chuyền bóng. Điều này khiến cho bẫy việt vị của đối phương trở nên bị động, không kịp thiết lập qua đó mở ra con đường đến khung thành.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về lỗi việt vị trong bóng đá. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn đọc.

>>> Cập nhật tỷ lệ bóng đá, tỷ lệ kèo hôm nay, tỷ lệ dự đoán bóng đá hôm nay, tỷ lệ kèo trực tiếp, tỷ lệ ma cao, malaysia..… tại website của chúng tôi.