Ronaldo đang cản đường tiến của Real Madrid

Ngày đăng Th3 8 2016 - 9:35sáng

Giấc mơ vô địch La Liga của Real Madrid xem như đã hết, nhưng giấc mơ giành Pichichi và Chiếc giày vàng châu Âu của Cristiano Ronaldo vẫn còn. Và anh vẫn đang làm mọi cách để giành lấy những danh hiệu ấy.

Nếu hai danh hiệu ấy đều thuộc về Ronaldo vào cuối mùa bóng này, anh có thể rời Bernabeu trong tư thế của một người chiến thắng, chí ít là trên tiêu chí mà anh đặt ra cho bản thân mình. Nếu Real quyết định bán anh đi vào mùa Hè 2016 như tin đồn, anh sẽ rời Madrid cùng 2 Quả bóng vàng FIFA, 4 danh hiệu Chiếc giày vàng châu Âu và 4 lần giành Pichichi.
Vậy nhưng trên khía cạnh tập thể, tất nhiên anh đã thất bại. Bởi vì cũng trong 7 năm CR7 thi đấu tại Tây Ban Nha, anh đã phải chứng kiến Barcelona giành đến 2 Champions League, 4 La Liga trong khi bản thân mình chỉ một lần chạm tay vào hai danh hiệu ấy. Đấy là chưa kể Barca đang tràn đầy khả năng bảo vệ hai danh hiệu ấy vào cuối mùa bóng này.
Nghĩa là Ronaldo tuy đã thành công về cá nhân, nhưng anh đã hoàn toàn thất bại trong việc ngăn chặn sự thống trị của Barcelona, điều mà chủ tịch Florentino Perez cũng như các Madridista rất kỳ vọng khi rước anh về với giá chuyển nhượng kỷ lục thế giới.
Ronaldo là một cầu thủ siêu hạng, nhưng anh chú trọng đến việc phát triển thương hiệu cá nhân quá nhiều. Trong cuốn phim tài liệu ồn ào về anh được phát hành hồi năm ngoái, người ta thấy rõ Ronaldo không có bạn bè. Anh khá cô đơn, anh đặt ra những mục tiêu cho cá nhân hướng đến hơn là tập thể.
Nếu như CLB không thể vô địch một giải đấu nào đó mà Ronaldo giành được Chiếc giày vàng, anh vẫn cảm thấy khá ổn. Nếu CLB thắng những trận đấu mà anh không ghi bàn, anh xem đấy là một thất bại.
Chẳng ai quên được trận chung kết Champions League mà Real đã đánh bại Atletico trong hiệp phụ để giành cú Decima cách đây 2 năm. Hôm ấy, Ronaldo ghi bàn ấn định tỷ số 4-1 từ chấm phạt đền, bàn kém quan trọng nhất khi Atletico đã buông xuôi. Vậy nhưng anh cởi phăng chiếc áo, ăn mừng như thể mình là anh hùng của trận đấu, không quan tâm đến các đồng đội xung quanh.
Ronaldo là như thế. Anh rất ít khi nhìn về đồng đội sau khi ghi bàn, anh thích chạy ra một góc, làm động tác khoe cơ bắp rồi mới ôm các đồng đội. Khi đồng đội anh ghi bàn, anh rất hiếm khi ăn mừng, trừ phi… đứng quá gần chỗ người ấy. Khi anh nói giá như đồng đội ai cũng như anh thì Real đã dẫn đầu bảng, anh nghĩ vậy thật. Vì anh đã hy sinh mọi thứ để giữ cho sự nghiệp mình ở đỉnh cao, anh nghĩ mình là một tấm gương.
Nhưng anh quên mất rằng bóng đá suy cho cùng vẫn là một môn tập thể. Những nỗ lực phi thường của anh vẫn là chưa đủ nếu như anh chỉ nhìn về một hướng, mà chẳng chịu nhìn ra xung quanh. Lionel Messi không hề biết là bộ ba M-S-N vừa chạm cột mốc 100 bàn trong mùa, và có lẽ anh cũng chả nhớ mình đã có bao nhiêu kỷ lục, đã ghi bao nhiêu bàn mùa này hay trong sự nghiệp.
Nhưng Ronaldo thì khác, rõ ràng là anh nhớ từng bàn mà mình ghi được. Và khi người ta hỏi ước mơ của anh trong giai đoạn còn lại của sự nghiệp là gì, anh đã trả lời rất thực là muốn ghi một bàn sau khi lừa qua hết 11 cầu thủ đối phương.
Sự ích kỷ là điều cần thiết với một chân sút, nhưng với Ronaldo, theo nhiều chuyên gia thì sự tôn sùng bản thân quá mức của anh là một phần nguyên nhân khiến Real vẫn đang bất lực trong việc ngăn sự thống trị của Barcelona.