BJJ là gì? Sự phát triển mạnh mẽ của Brazilian Jiu-Jitsu

Ngày đăng Th7 13 2021 - 11:08sáng

BJJ là gì? BJJ không chỉ là môn võ tự vệ mà nó còn là môn thể thao thi đấu đối kháng có nguồn gốc xuất phát từ Brazil. Ngày nay, BJJ đang càng trở nên phổ biến trên thế giới.

1. BJJ là gì

BJJ là từ viết tắt của “Brazilian Jiu-Jitsu” và đây là một bộ môn võ thuật chiến đấu có nguồn gốc phát triển từ đất nước Brazil. Brazilian Jiu-Jitsu còn được gọi với tên tiếng Việt là “Nhu thuật Brazil”. BJJ là môn võ tự vệ được sáng lập dựa vào nguyên tắc ứng dụng các đòn vật và khóa tay, khóa chân ở các tư thế nằm trong thi đấu đối kháng. Võ thuật Brazilian Jiu-Jitsu được ra đời từ những năm đầu của thế kỷ 20, do võ sư Maeda Mitsuyo cùng các môn đệ là Carlos Gracie và Helio Gracie đã cùng nhau nghiên cứu, tìm tòi và kết hợp các thế võ cơ bản của Nhu thuật Judo với những tinh hoa quyền thuật của xứ sở Samba, tạo ra môn võ Nhu thuật Brazil.

Hiện nay, BJJ là một trong những môn võ thuật phổ biến nhất trên thế giới và nó có tốc độ phát triển nhanh nhất. Bộ môn Brazilian Jiu-Jitsu này đã được xuất hiện ở Việt Nam trong những năm gần đây và sau khi nữ võ sỹ Lê Thị Minh Huệ giành giải vô địch BJJ thế giới, môn võ thuật này lại đang càng nhận được nhiều sự quan tâm đặc biệt của đông đảo cộng đồng yêu võ thuật tại Việt Nam.

BJJ là gì? Sự phát triển mạnh mẽ của Brazilian Jiu-Jitsu

BJJ là gì? Sự phát triển mạnh mẽ của Brazilian Jiu-Jitsu

2. Kỹ thuật BJJ

Về mặt kỹ thuật luyện tập, môn Nhu Thuật Ba Tây được dựa trên 3 yếu tố căn bản chính: Kỹ thuật Thi Đấu, Kỹ thuật Thực Chiến và Kỹ thuật Tự Vệ.

Kỹ thuật Thi Đấu là những động tác cơ bản của thế cận chiến chủ yếu đó là những đòn bẻ khớp cổ tay, cùi chỏ, khóa chân sau khi vật ngã và đè lên người đối phương. Để bảo vệ mức độ an toàn, khi luyện tập các tư thế này hoặc là khi thi đấu tranh giải, các môn sinh phải mặc đồng phục theo quy định.

Kỹ thuật Thực Chiến ứng dụng cho trường hợp các giải đấu đô vật tổng hợp, bao gồm có các thế lách né, chụp bắt và vật ngã đối phương. Do tình huống khác biệt giữa lý thuyết luyện tập và khi lâm trận trên võ đài ở những trận đấu đô vật tổng hợp hoặc là đấu võ tự do, các tuyển thủ ứng dụng “kỹ thuật thực chiến” của Nhu Thuật Ba Tây không cần câu nệ hình thức bài bản theo các động tác thứ tự hoặc được phỏng đoán.

Kỹ thuật Phòng Thủ là những thế gạt, đỡ hoặc là tránh né các đòn tấn công của đối phương và không cần ra chiêu phản công. Về chi tiết, những “kỹ thuật tự vệ” của Nhu Thuật Ba Tây cũng dựa trên ý niệm “tận dụng tất cả sở trường võ học để tự vệ” và có nhiều những nét tương cận với thế phòng thủ của Nhu Đạo.

Một trận đấu Nhu Thuật thì dù cho tuyển thủ có ra chiêu quật ngã đối phương bằng cường độ thật mạnh hoặc là tư thế đẹp mắt cũng không được tính điểm thắng cuộc như phương thức “Ippon” như môn Nhu Đạo. Môn Nhu Thuật còn cho phép nắm, kéo đối phương. Sau khi vật ngã đối phương và dùng các thế khoá chân tay để tính điểm, thì các tuyển thủ cũng không cần phải chờ đợi qua thời gian quy định để buông đối phương ra và chờ đấu tiếp ở tư thế cả hai cùng đứng dậy, vì vậy diễn tiến của một trận đấu Nhu Thuật thường ở trong tình huống của những ngón đòn khóa ở tư thế nằm.

Mời bạn xem thêm lịch thi đấu bóng đá hôm nay được cập nhật nhanh và chính xác nhất, cung cấp đầy đủ các thông tin liên quan đến trận cầu.

3. Tại sao BJJ trở nên phổ biến

Sự thành công vượt mong đợi từ khi khởi đầu

Jiu Jitsu đã phát triển một hệ thống rất kỹ – chiến thuật đa dạng cho nhiều tình huống thực chiến với hàng trăm đòn thế khác nhau tùy thuộc tình huống gặp phải. Với các võ sĩ hiện nay, để bước lên sàn đấu MMA, họ bắt buộc cần phải thông thạo “nhu đạo Brazil” để không chỉ để chiếm được ưu thế khi tấn công mà còn biết cách phòng thủ trước các đòn thế từ đối thủ.

Tính thực dụng trong thực chiến

Người sáng tạo ra môn võ đã nghiên cứu rất kỹ những điểm yếu trên cơ thể con người, nơi mà người sử dụng chỉ cần một lực nhỏ đã có thể kiểm soát hoàn toàn đối phương. Việc này có tác động lớn tới cục diện trận đấu chuyên nghiệp khi võ sĩ sử dụng môn võ thuật này có thể tiết kiệm sức lực và khống chế đối phương càng lâu thì càng tốt với khả năng chiến thắng rất lớn.

Trong trường hợp gặp phải một tình huống khó khăn, Jiu Jitsu còn là một cách phòng thủ vồng cùng tuyệt vời khi đối phó các đòn thế tấn công khác không đạt hiệu quả.

Ai cũng có thể tập luyện Jiu Jitsu

Bất cứ ai: phụ nữ, đàn ông và thậm chí là cả trẻ em từ bốn tuổi trở lên đều có thể tập luyện Jiu-Jitsu. Bởi vì đó là một môn võ được thiết kế để những võ sĩ nhỏ hơn, yếu hơn có thể sử dụng một cách rất dễ dàng để khuất phục các đối thủ lớn hơn và mạnh hơn nhiều.

Hiệu quả tập luyện

Ngoài lợi ích về thể chất, càng tập luyện Jiu Jitsu, bạn sẽ càng đạt được những sức mạnh tinh thần lớn hơn cả sức mạnh cơ bắp. Và dĩ nhiên chúng sẽ có thể làm bạn rất ngạc nhiên khi giả tỏa được áp lực dù đó là từ công việc hay chuyện tình cảm. Môn võ này giúp nhận ra rằng khó khăn, thử thách sẽ không thể hạ gục bạn. Một khi có được sự tự tin đối đầu với những thứ to lớn hơn, thì bạn sẽ là bất bại.

Mời bạn xem thêm kèo bóng đá hôm nay cập nhật siêu nhanh, đầy đủ các thông tin chính xác nhất giúp bạn chọn được kèo thơm đêm nay

Xem thêm: Boxing là gì? Những lợi ích khi tập Boxing thường xuyên

Xem thêm: Judo là gì, có lợi ích gì? Đặc điểm của môn võ Judo

Như vậy, thông qua bài viết trên đây thì bạn đã hiểu được khái niệm BJJ là gì? Thực sự, BJJ là môn võ thuật vô cùng hấp dẫn, đem lại rất nhiều lợi ích và đặc biệt là khả năng phòng thân.