Bóng rổ ra đời năm nào? Lịch sử bóng rổ tại Việt Nam

Ngày đăng Th9 12 2023 - 11:04sáng

Bóng rổ là môn thể thao quen thuộc, phổ biến cả ở nhà trường và trong các giải đấu từ thanh thiếu niên tới quy mô quốc tế. Dù vậy, không phải ai cũng nắm được bóng rổ ra đời năm nào hay lịch sử phát triển của bộ môn này tại Việt Nam. Nếu có cùng những băn khoăn trên, bạn đọc hãy tìm lời đáp qua chia sẻ dưới đây.

Bóng rổ ra đời năm nào?

Bóng rổ được phát minh tại Mỹ vào năm 1891 bởi Tiến sĩ James Naismith, một giáo viên thể dục tại trường huấn luyện Springfield ở tiểu bang Massachusetts. Vào năm 1891, khi thời tiết lạnh giá khiến các hoạt động thể thao ngoài trời không thể tiếp tục, các học sinh tại trường này cảm thấy buồn chán khi chỉ được hoạt động trong phòng tập thể dục. Để giải quyết vấn đề này, Tiến sĩ James Naismith và đồng nghiệp của ông đã nghiên cứu và sáng tạo ra một trò chơi mới.

Bóng rổ ra đời năm nào?

Bóng rổ ra đời tại Mỹ vào cuối thế kỷ 19

Ông đặt tên cho trò chơi này là “bóng rổ” và đặt ra 13 quy tắc chơi ban đầu. Ông quyết định bóng rổ chỉ được chơi trong nhà và không sử dụng gậy gộc để tránh tạo ra tình huống nguy hiểm. Thay vào đó, ông xác định rằng người chơi chỉ được sử dụng tay để di chuyển, ném và bắt bóng.

Ban đầu, dụng cụ chơi bóng rổ gồm một quả bóng đá và hai giỏ đựng hoa quả. Mỗi đội có 9 người tham gia thi đấu, sau đó số lượng này được thu hẹp xuống còn 7 và cuối cùng đến thời điểm hiện tại, mỗi đội chỉ có 5 cầu thủ.

Như vậy, với câu hỏi bóng rổ ra đời năm nào, đáp án là ngày 21/12/1891 là thời điểm chính thức môn bóng rổ ra đời tại Springfield, Massachusetts, Mỹ. Trò chơi này nhanh chóng thu hút sự quan tâm của nhiều người và sau đó lan rộng ra khắp Mỹ và các quốc gia trên toàn thế giới. Đến nay, bóng rổ đã trở thành một trong những môn thể thao phổ biến nhất và được yêu thích nhất trên toàn cầu.

Sự phát triển của môn bóng rổ tại Việt Nam

Ở phần trên, chúng ta đã được giải đáp về câu hỏi bóng rổ ra đời năm nào? Trong phần này, cùng tìm hiểu về sự phát triển của bộ môn này tại Việt Nam:

Bóng rổ Việt Nam thời xưa

1 trận đấu bóng rổ tại Việt Nam những năm 1960

  • Thời kỳ Pháp thuộc (1862 – 1954): Bóng rổ chính thức du nhập vào Việt Nam trong thời kỳ Pháp thuộc. Tại giai đoạn này, môn bóng rổ chưa thực sự phát triển và phổ biến ở nước ta. Nó chỉ được chơi trong phạm vi của một số trường học, cơ quan công sở và quân đội Pháp.
  • Sau Cách mạng Tháng Tám (1945): Bóng rổ được Đảng và nhà nước quan tâm nên đã phát triển hơn.
  • Năm 1954: Bóng rổ đã dần phát triển tại nhiều tỉnh như Hà Nội, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh và nhiều nơi khác.
  • Năm 1975: Phong trào bóng rổ được nhiều bạn trẻ yêu thích và chơi tại nhiều trường trung học, trung cấp, cao đẳng và đại học.
  • Năm 1992: Hiệp hội bóng rổ Việt Nam được đổi tên thành Liên đoàn bóng rổ Việt Nam (VBF). VBF chính thức gia nhập và trở thành thành viên thích thức của FIBA (Liên đoàn bóng rổ thế giới).

Ngày nay, bóng rổ đã và đang trở thành một môn thể thao được giới trẻ Việt Nam yêu thích. Không chỉ thế, bóng rổ còn là môn thể thao được giảng dạy trực tiếp tại nhiều trường học từ trung cấp đến đại học. Các giải đấu bóng rổ trẻ cho thanh thiếu niên đã được tổ chức khắp nơi trên toàn quốc. Điều này chứng tỏ bóng rổ Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Xem thêm: NBA là gì? Những điều ít ai biết về giải bóng rổ nhà nghề Mỹ

Xem thêm: Triple Double là gì? Những cầu thủ đoạt nhiều Triple Double nhất

Trên đây là thông tin giải đáp bóng rổ ra đời năm nào và lịch sử phát triển của bộ môn này tại Việt Nam. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu hơn về môn thể thao này.